Vì sao CEO Telegram Pavel Durov được thả, có liên quan đến chính trị Mỹ?

GD&TĐ -CEO Telegram Pavel Durov đã được tại ngoại khi nộp số tiền 5 triệu euro, cựu quan chức Mỹ hé lộ điều bí mật.

CEO Telegram Pavel Durov đã được tại ngoại.
CEO Telegram Pavel Durov đã được tại ngoại.

Truyền thông Nga đưa tin, Giám đốc điều hành Telegram Pavel Durov vừa được tại ngoại sau phiên tòa xét xử hơn 8 tiếng đồng hồ.

Văn phòng Công tố Paris cho biết, Durov bị đặt dưới sự giám sát, bị cấm rời khỏi Pháp và phải nộp tiền bảo lãnh trị giá 5 triệu euro (khoảng 5,5 triệu USD).

Luật sư David-Olivier Kaminski của Durov chia sẻ với RIA Novosti rằng Durov vẫn chưa nộp tiền bảo lãnh theo yêu cầu của hệ thống tư pháp Pháp, nhưng sẽ sớm thực hiện.

Ông cũng khẳng định Telegram tôn trọng luật pháp châu Âu và cũng coi những tuyên bố rằng chủ sở hữu dịch vụ truyền thông xã hội này phải chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng xảy ra trên đó là vô lý.

"Telegram tuân thủ luật pháp châu Âu, bao gồm Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số, và các hành động kiểm duyệt của họ tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành. Thật vô lý khi nói rằng nền tảng hoặc người đứng đầu nền tảng phải chịu trách nhiệm về các hành vi lạm dụng xảy ra trên đó" , Luật sư Kaminski cho biết.

Nhà phân tích Phố Wall Charles Ortel trước đó đã nói với Sputnik rằng, vụ bắt giữ Pavel Durov "giống như một cái bẫy" được Pháp giăng ra nhằm thực hiện theo lệnh của đế chế ngầm tại Mỹ, hoặc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thực hiện nhằm lấy lòng hệ thống chính trị ở Mỹ.

Ông cho rằng, cố gắng bẫy nhà sáng lập Telegram Pavel Durov trong một thời gian khá dài, không loại trừ khả năng cấp quốc tịch Pháp cho thần đồng công nghệ người Nga này là một phần trong kế hoạch.

Ông cũng nhắc đến tuyên bố của tờ báo Pháp Le Canard Enchaine rằng nhà sáng lập Telegram đã đến Paris để dùng bữa tối với Tổng thống Emmanuel Macron. Tuyên bố này đã bị Điện Elysee bác bỏ.

"Bản chất của vấn đề rất đơn giản 'chủ nghĩa toàn cầu' của một 'nhà nước ngầm' là một cấu trúc sai lầm cơ bản làm giàu cho một nhóm nhỏ những người trong cuộc, và làm nghèo đi sự cân bằng của thế giới. Những người tham gia vào việc giả vờ rằng các kế hoạch toàn cầu hóa hỗn loạn, không được kiểm soát, thực sự đang hoạt động được ca ngợi bao gồm Clintons, Soros, Bill Gates, Mike Bloomberg, Rupert Murdoch và những người như Macron, Blair và Obama. Những người muốn trừng phạt những kẻ tham nhũng toàn cầu hóa" - nhà báo Ortel nhận định.

Trong khi đó, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Benz cũng tiết lộ thông tin quan trọng. Ông cho biết, từ năm 2014 đến năm 2020, Mỹ đã coi Telegram như một ứng dụng hữu ích nhằm thúc đẩy các nhóm chính trị và những người bất đồng chính kiến ở các quốc gia kẻ thù của Mỹ.

"Telegram là công cụ cực kỳ hữu hiệu giúp Bộ Ngoại giao Mỹ có thể huy động các cuộc biểu tình, nhằm tập hợp sự ủng hộ chính trị chống lại các quốc gia mà họ cho là độc tài" - ông Mike Benz nói với nhà báo Mỹ kỳ cựu Tucker Carlson.

Đó là lý do tại sao chính phủ Mỹ, nơi bảo vệ Hiến pháp và nền dân chủ, lại cố gắng chấm dứt nền dân chủ ở nhiều quốc gia thông qua kiểm duyệt, ông Benz nhận định.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Pavel Durov đã có ít nhất một bữa tối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó thảo luận về khả năng chuyển trụ sở chính của Telegram sang Pháp.

Theo WSJ, cuộc trò chuyện này diễn ra vào năm 2018. Điều thú vị là một năm trước đó, Durov đã trở thành mục tiêu của một hoạt động tình báo Pháp-Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có mật danh là "Purple Music". Các nguồn tin nắm rõ tình hình tiết lộ rằng iPhone của Durov được cho là đã bị các điệp viên hack vào thời điểm đó.

Vào tháng 8 năm 2021, Durov được cấp quốc tịch Pháp thông qua "một thủ tục đặc biệt và mang tính chính trị cao", như báo chí Pháp mô tả vào tháng 6 năm 2023, gọi đó là "một lựa chọn đáng ngạc nhiên từ phía chính quyền".

Mặc dù vậy, có vẻ như công dân Nga này không cần phải nhập quốc tịch nước ngoài khác một cách cấp bách. Trước khi có hộ chiếu Pháp, Durov đã trở thành công dân của UAE. Ngoài ra, Durov đã giữ quốc tịch tại Saint Kitts và Nevis kể từ năm 2013. Tương tự như vậy, không có thông báo nào cho biết ông có kế hoạch chuyển trụ sở Telegram đến bất kỳ nơi nào khác từ Dubai, nơi ông đã cư trú từ năm 2017.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Toàn cảnh Chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026 tại Quảng trường Trần Quang Khải (An Giang).

Rực rỡ ‘Xuân An Giang 2026’

GD&TĐ - Chương trình nghệ thuật “Xuân An Giang 2026” rộn ràng tại phường Rạch Giá, lan tỏa khí thế mừng Đảng và chào Xuân mới.

Khi được trao niềm tin và không gian cống hiến, người trẻ không chỉ lớn lên cho riêng mình, mà còn trở thành lực lượng kế tục quan trọng của quốc gia. Ảnh minh họa: ITN

Đồng hành bền bỉ từ đoàn thể - xã hội

GD&TĐ - Trong bối cảnh xã hội biến động nhanh, người trẻ không chỉ cần những hỗ trợ nhất thời, mà cần một hành trình đồng hành bền bỉ để nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng cống hiến.

Người miền Tây nấu bánh tét đón Xuân. Ảnh: ITN.

Tết Việt trong kỷ nguyên số

GD&TĐ - Trong dòng chảy của thời đại, Tết cổ truyền của người Việt mỗi năm khoác lên mình một diện mạo mới.

Văn khấn mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026

Văn khấn mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026

GD&TĐ - Văn khấn tổ tiên (bài cúng gia tiên) mùng Một Tết là lời tưởng niệm ân đức tổ tiên và cầu mong một năm mới an khang cho gia đình.