VFF vẫn đặt niềm tin vào HLV Falko Goetz

VFF vẫn đặt niềm tin vào HLV Falko Goetz

(GD&TĐ) - Dù không hoàn thành mục tiêu giành cho U23 Việt Nam tại SEA Games 26 vừa qua, thế nhưng trong cuộc họp tổng kết tại trụ sở VFF (Hà Nội), LĐBĐ Việt Nam vẫn quyết định sẽ đặt niềm tin vào HLV Falko Goetz.

Đại diện cho VFF, phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung cho biết bản báo cáo của HLV Falko Goetz cũng như trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn rất chi tiết, đồng thời khẳng định VFF vẫn đặt trọn niềm tin vào chiến lược gia người Đức.

Ông Nguyễn Lân Trung trong cuộc họp báo
Ông Nguyễn Lân Trung trong cuộc họp báo

Trong cuộc họp chiều qua, trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn và HLV Falko Goetz đều có bản báo cáo đánh giá lại quá trình chuẩn bị cũng như thời gian U23 Việt Nam tham dự SEA Games 26. Hai bản báo cáo này cũng có những điểm đề cập trùng nhau nhưng dưới góc độ khác nhau (quản lý chung và quản lý chuyên môn).

Về phía ông thầy người Đức, bản báo cáo đã thu hút được sự chú ý đặc biệt của lãnh đạo VFF cũng như truyền thông. HLV Falko Goetz khẳng định ông đã sử dụng chiến thuật và lối đá phù hợp với con người Việt Nam với lối đá nhỏ bằng hai sơ đồ 4-4-2 và 4-2-3-1. Tuy nhiên, trong một số trận đấu quan trọng, các cầu thủ đã không duy trì được lối đá này.

Theo HLV Falko Goetz, ông có quá ít thời gian để làm việc cùng U23 Việt Nam nên không thể thay đổi ngay lập tức những tồn tại. Bên cạnh đó, áp lực quá lớn từ báo chí và NHM đã khiến cho các cầu thủ trẻ không vượt qua được sức ép. Còn chuyện bán độ của các cầu thủ, HLV Falko Goetz cho biết: “Tôi tin các cầu thủ đã nỗ lực hết mình và họ không bán độ”.

HLV Goetz tiếp tục dẫn dắt U23 Việt Nam cùng ĐTQG
HLV Goetz tiếp tục dẫn dắt U23 Việt Nam cùng ĐTQG

VFF cũng thẳng thắn thừa nhận thất bại của U23 Việt Nam là hệ lụy từ những hạn chế đã tồn đọng từ lâu của nền bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung khẳng định công tác chỉ đạo, tư tưởng, khích lệ các cầu thủ về cơ bản là đúng với yêu cầu. Bên cạnh đó, VFF cũng ghi nhận nỗ lực của các cầu thủ trẻ khi họ phải đối đầu với quá nhiều sức ép.

Cuối cùng, đánh giá về vai trò của trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cho biết: “Chúng ta cần phải đánh giá khách quan đóng góp của trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn. Anh ấy đã rất nỗ lực, có nhiều tác động tích cực cho bóng đá Việt Nam. Điển hình như chuyện đổi lịch thi đấu. Tuy nhiên, trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn cũng cần phải rút kinh nghiệm sau thất bại ở SEA Games 26”. 

Một vài nét về con người HLV Goetz :

Kỷ luật sắt:

Đến từ nước Đức, HLV Goetz luôn coi trọng yếu tố kỉ luật. Ông thường xuyên yêu cầu các trợ lý giám sát chặt chẽ cầu thủ để đảm bảo rằng họ không bị những vấn đề bên ngoài sân cỏ làm ảnh hưởng. Giờ giấc sinh hoạt, tập luyện luôn được “đóng khung” và bất cứ thành viên nào cũng phải tuân thủ tuyệt đối.

Đây là điều được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, ông Goetz đã gặp phải không ít trở ngại khi áp dụng phong cách của mình ở ĐTVN. Nhiều cầu thủ than vãn rằng họ bị biến thành robot và có rất ít sự tự do, có người còn kêu ca về việc thường xuyên bị lôi vào những cuộc họp hành…

Có thể hiểu được tâm lý của các tuyển thủ khi họ đều là những ngôi sao và trước đó đã quen với “sự tự do” dưới triều đại HLV Calisto. Nhưng sự thay đổi là cần thiết, nhất là khi nó mang đến những điều tốt đẹp hơn. Một vài gương mặt không thích nghi được với phong cách của HLV người Đức thì đã bị thải loại hoặc tự xin rút lui. Những người ở lại thì đang cố gắng để quen với những quy định nghiêm ngặt, khắt khe ở đội tuyển.

Tập luyện liên tục

Ông Goetz thích “lùa” các học trò ra sân tập và khiến họ mệt nhoài. Có buổi tập kéo dài tới 2 giờ đồng hồ với đủ loại bài tập khác nhau. HLV người Đức cũng tỏ ra là một ông thầy cần mẫn khi thường xuyên tự mình bố trí các dụng cụ tập luyện. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên thực hiện các động tác thị phạm cho các học trò, từ việc di chuyển chạy chỗ cho tới các “chiêu” khi tham gia các tình huống cố định.

Căn cứ vào màn trình diễn của các cầu thủ trên sân tập, HLV Goetz sẽ quyết định ai nằm trong đội hình chính. Không có một bộ khung nào cố định và bất cứ gương mặt nào cũng cần phải nỗ lực hết mình để ghi điểm trong mắt ông thầy.

Nếu chứng kiến các buổi tập của ĐTVN dưới thời Goetz, người xem thậm chí có thể lầm tưởng rằng mình đang theo dõi một trận đấu ở V-League khi luôn có thừa sự quyết liệt và không tồn tại sự nể nang giữa từng cá nhân.

Cao Cường

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.
Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.