Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vệ sinh sạch, môi trường xanh – Vì một Việt Nam khỏe mạnh

Đăng Chung - 07/07/2020, 09:30 GMT+7 | Thời sự
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế và Ông Đỗ Thái Vương – Quỹ Unilever Việt Nam trao tặng thiết bị lọc nước cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế và Ông Đỗ Thái Vương – Quỹ Unilever Việt Nam trao tặng thiết bị lọc nước cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Chủ động phòng chống dịch bệnh

Với chủ đề: "Vệ sinh sạch – Môi trường xanh – Vì một Việt Nam khỏe mạnh" - Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng: Cuộc vận động học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chương trình xây dựng Nông thôn mới do Bộ Chính trị phát động.

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp.

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về "Vệ sinh yêu nước" phòng bệnh và nâng cao sức khỏe, hàng năm Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị ngành y tế và các ban ngành, đoàn thể, MTTQ các cấp triển khai thực hiện Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phong trào đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân. Từ đó, góp phần ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm, không để xảy ra dịch lớn. Việt Nam đã đạt được tiến bộ lớn về tăng trưởng trong việc cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, sức khoẻ người dân không ngừng được nâng cao.

Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh trong thời gian qua Việt Nam là nước khống chế thành công, hiệu quả dịch COVID – 19 và đã được thế giới đánh giá rất cao, trong đó việc thường xuyên thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những biện pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh công tác vệ sinh phòng bệnh, việc bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khoẻ con người và phát triển bền vững.

Vì vậy ngành y tế đã luôn đồng hành với ngành môi trường trong việc huy động cộng đồng và cán bộ ngành y tế tham gia bảo vệ môi trường. Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và tích cực triển khai thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa để góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học.

Các đại biểu thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng tại lễ mít tinh.

"Tuy đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước xu hướng toàn cầu hoá cũng như: thực trạng đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu...", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý và cho biết, làm cho công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch và giám sát chất lượng nước sạch còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm giải quyết.

Từ đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả và bền vững.

Phát huy nhiều mô hình vệ sinh yêu nước

Phát biểu tại buổi mít tinh, đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết nhận thức được tầm quan trọng của vệ sinh phòng bệnh, tỉnh Hưng Yên đã tích cực triển khai sâu rộng nhiều phong trào vệ sinh từ rất sớm như "Ba sạch ba diệt", "Ăn sạch, ở sạch", "Sạch làng sạch ngõ", "Xây dựng ba công trình vệ sinh ở các hộ gia đình".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, đến nay tỉnh đã có 73,6% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 77% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh trong đó 45% dùng nước sạch, 3 huyện và 1 thành phố đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới, 145/145 xã đã đạt nông thôn mới.

Môi trường làng xã đã được cải thiện, tổ chức các tổ vệ sinh thu gom rác thải. Tỷ lệ bệnh tật đã giảm rõ rệt như bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, các vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng giảm. Tỉnh Hưng Yên cũng đã thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ thị của Đảng, Chính phủ, triển khai đồng bộ, kịp thời, có hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Ông Đỗ Thái Vương - Phó Chủ tịch phát triển bền vững và truyền thông đối ngoại Quỹ Unilever Việt Nam cho biết, là một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình, và các sản phẩm thực phẩm, Unilever Việt Nam rất vinh dự khi được đồng hành và là đối tác chiến lược của Bộ Y tế trong những chương trình nâng cao điều kiện vệ sinh, sức khỏe nhân dân trong hơn 10 năm qua.

Các đại biểu thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng tại lễ mít tinh.

"Khi cả nước cùng nỗ lực chống dịch COVID-19, Quỹ Unilever Việt Nam đã nhanh chóng phối hợp cùng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế thực hiện chương trình Vững vàng Việt Nam. Chương trình  vừa hỗ trợ sản phẩm phòng chống dịch, vừa xây dựng chương trình truyền thông giáo dục nhằm nâng cao ý thức và thói quen vệ sinh. Đặc biệt, là thói quen rửa tay với xà phòng và nước sạch để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác…", ông Đỗ Thái Vương nói.

Ghi nhận thực tế của PV báo GD&TĐ sáng 2/7 tại xã Trung Nghĩa (TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên), thời gian qua công tác vệ sinh phòng bệnh tại địa phương đã được triển khai sâu rộng bằng nhiều phong trào, như phong trào "5 không, 3 sạch", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"…, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao luôn chú trọng thực hiện các tiêu chí về vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Đoàn Thế Vinh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa cho biết, hiện 99% hệ thống đường ống nước sạch đã được nắp đặt với hơn 850 hộ đăng ký và đưa vào sử dụng nước sạch. Về vệ sinh môi trường, xã thành lập 5 tổ thu gom rác thải tự quản, vận chuyển rác thải trong toàn xã về bãi tập kết rác tập trung…

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã tổ chức trao bằng khen và kỷ niệm chương "Vì sức khoẻ nhân dân" cho các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, có hiệu quả cho các hoạt động cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bện. Cũng như triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước tại Việt Nam trong những năm qua.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm