Vay tiền ngân hàng từ Hải Phòng vào Nghệ An mua ma túy

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trần Quốc Dương cầm cố ô tô để vay gần 300 triệu, rồi cùng bạn từ Hải Phòng vào huyện biên giới Nghệ An để mua ma túy.

3 bị cáo Và Pá Dê (trái), Bùi Văn Thắng (giữa) và Trần Quốc Dương. Ảnh: KL.
3 bị cáo Và Pá Dê (trái), Bùi Văn Thắng (giữa) và Trần Quốc Dương. Ảnh: KL.

Ngày 25/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo: Và Pá Dê (SN 1979, trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An), Trần Quốc Dương (SN 1981) và Bùi Văn Thắng (SN 1960 cùng trú tại TP Hải Phòng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, thông qua một người bạn Bùi Văn Thắng biết ở huyện Quế Phong có nguồn mua ma túy rẻ nên rủ Trần Quốc Dương đi buôn.

Chiều 8/3/2022, Dương điều khiển xe ô tô chở Thắng từ Hải Phòng vào Nghệ An. Để thuận tiện cho việc vào bản gặp người bán ma túy, Dương đã mua 1 chiếc xe máy rồi bỏ lên xe bán tải.

Chiều hôm sau, Dương tìm gặp Và Pá Dê, bàn bạc việc mua bán ma túy. Sau khi thống nhất xong, cả 2 quay về Hải Phòng chờ tin tức.

Không lâu sau, Dê liên lạc với một người Lào đặt mua ma túy để bán cho khách. Ngày 17/3, Dê thông báo với bên mua đã có “hàng” và dặn Dương cầm theo tiền vào Nghệ An để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, khi bên mua vào đến nơi thì Dê lại hủy cuộc giao dịch với lý do chưa có hàng.

Đến ngày 20/3, Dê lại thông báo đã có ma túy nên Thắng và Dương tiếp tục vào Nghệ An và đưa cho Dê 260 triệu đồng mua ma túy. Dê cầm số tiền này đi vào khu rừng phía sau nhà mình mua của người Lào hơn 1,5 kg ma túy các loại, trị giá 238 triệu đồng.

Sau khi đã nhận được ma túy, sáng sớm ngày 21/3/2022, Dương và Thắng quay trở ra đường lớn để về nhà thì bị công an bắt giữ. Không lâu sau, Và Pá Dê cũng bị cơ quan Công an bắt giữ.

Tại phiên tòa, 3 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử (HĐXX) )xem xét giảm nhẹ mức hình phạt.

Bị cáo Thắng thừa nhận, mình là người khởi xướng nhưng không trực tiếp tham gia mua bán ma túy. Trong khi đó, Dương khai đã cầm cố ô tô vào ngân hàng để vay tiền vào Nghệ An mua ma túy, còn bị cáo Dê khai đã hưởng lợi 22 triệu đồng và đã tiêu xài hết.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt cả 3 bị cáo Và Pá Dê, Trần Quốc Dương, Bùi Văn Thắng đều lĩnh án tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, Dê từng 1 lần ngồi tù vì ma túy, còn Dương và Thắng có lần lượt 4 đến 5 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích...