'Váy hoa' xứng đáng giải thưởng cao nhất Grand Prize

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tác phẩm 'Váy hoa' không mới về nhân vật (2 người phụ nữ) và bối cảnh (vùng sông nước) nhưng lại là cả một sự sáng tạo về ý tưởng sắp đặt sắc màu.
Ảnh ITN.
Ảnh ITN.

Ngay khi bức ảnh “Váy hoa” của nhiếp ảnh gia Phan Khánh được xướng tên ở giải thưởng cao nhất - Grand Prize trị giá 15 nghìn USD của cuộc thi “Ảnh & Video SkyPixel - SkyPixel Annual Photo & Video Contest lần thứ 8”, dư luận đã không tiếc lời khen: “Tuyệt phẩm”, “Đẹp đến nao lòng”, “Rất độc đáo, khéo tay, nghệ thuật”, “Quá ấn tượng”, “Niềm vui lao động - cái đẹp sáng tạo”…

Nhưng len vào đó cũng có không ít ý kiến cho rằng đây là tác phẩm sắp đặt theo khuôn mẫu cũ, thậm chí… “đạo ý tưởng” trong sự giễu nhại: Vẫn lại là bóng hình phụ nữ cắt cỏ, phơi hương, đan lưới… và “bây giờ là hái hoa, vậy mà vì sao vẫn thắng giải lớn?”.

Đúng, tác phẩm “Váy hoa” không mới về nhân vật (2 người phụ nữ) và bối cảnh (vùng sông nước) nhưng lại là cả một sự sáng tạo về ý tưởng sắp đặt sắc màu, hình khối để đạt được sự biến ảo diệu kỳ cho thị giác thưởng thức.

Chỉ từ những bó hoa súng trắng và tím bình dị nhưng qua bàn tay sắp đặt tài tình, dụng công cùng sự gợi ý thông minh, tinh tế của nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh mà công chúng có thể tha hồ bay bổng cùng trí tưởng tượng.

Có thể là “váy hoa” nhưng cũng có thể là bó hoa bung nở hay mái tóc mây cài hoa, làn sóng hoa kết nối bồng bềnh... mà khéo khi không ít người từng sống ở nơi ấy nay cũng mới được bắt gặp để mà ngất ngây thốt lên: “Việt Nam tôi đấy”…

Và, bức ảnh được khẳng định bằng một giải thưởng danh giá cùng những đánh giá khách quan từ ban giám khảo: “Đơn giản và đầy thanh lịch”, “nắm bắt được bản chất của khoảnh khắc” đã đến với cả thế giới.

Nó quyến rũ ánh nhìn để gọi mời những bước chân đến với đất nước Việt Nam cùng khám phá và trải nghiệm. Hẳn rằng, từ đây sẽ có những người bạn xốn xang tìm về Mộc Hóa (Long An) để được ngắm nhìn đóa hoa được kết từ đời sống lao động giàu chất thơ của người dân miền Tây giữa mùa nước nổi…

Và đó cũng chính là sứ mệnh của mỗi người khi mạnh dạn rẽ lối bước vào lao động nghệ thuật. Nếu họ khi hướng ống kính tới ý tưởng để có thể thu được vẻ đẹp diễm lệ của quê hương, đất nước rồi quảng bá đến bạn bè quốc tế như Khánh Phan - vốn là nhân viên ngân hàng - với “Váy hoa” thì thật đáng trân trọng lắm chứ!

Đó là còn chưa kể đến những chị, những cô cũng bỏ công sức (cả buổi lấy và bảo quản hoa súng rồi ngâm mình dưới nước 4 tiếng để sắp xếp theo ý tưởng của nhiếp ảnh gia) để tạo nên sự hoàn hảo cho tác phẩm cũng thật đáng được nhận lời cảm ơn!

Bởi vậy, đừng mang góc nhìn soi mói, bắt bẻ để phán xét về tâm sức sáng tạo của người khác. Nhất là, sự sáng tạo ấy tuy bắt đầu từ cái cũ mà vẫn tạo thành dấu ấn mới cũng thật đáng nể lắm thay!