Vào năm học mới, bố mẹ có nên mua điện thoại cho con đang học cấp tiểu học?

GD&TĐ - Trong những trường hợp nhất định, một chiếc điện thoại là khá cần thiết với các em, nhưng nếu bố mẹ không biết cách quản lý thì sẽ rất có hại. Vậy bố mẹ có nên mua điện thoại cho con đang cấp tiểu học không?
Vào năm học mới, bố mẹ có nên mua điện thoại cho con đang học cấp tiểu học?

Trao đổi với PV, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, trên thế giới hiện nay có những nước cấm học sinh sử dụng điện thoại, có nước không cấm, tùy vào cách giải thích của từng nước.

Còn ở nước ta, với nhu cầu thực tế nhất thì điện thoại sẽ giúp phụ huynh gọi điện và kiểm soát trẻ hiệu quả hơn, hoặc ngược lại các em có thể liên lạc với bố mẹ khi cần thiết.

Độ tuổi học cấp 1 của các cháu thường rất hiếu động, khi tan học ra khỏi cổng trường sẽ rất nguy hiểm với những sự việc khó lường như tai nạn, trấn lột, bắt cóc... Nếu có một chiếc điện thoại di động để liên lạc thì bố mẹ sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Ngoài ra, với chiếc điện thoại di động, các em có thể tự tìm trên google và có thể học hỏi được rất nhiều thông tin bổ ích ở mọi môn học. Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh cho trẻ rèn luyện vốn tiếng Anh trên smartphone.

Các phần mềm học tập giờ đây cũng được tích hợp trên điện thoại thông minh, nhờ đó các vị phụ huynh sẽ không còn sợ các bé sẽ bị thụt lùi và thua kém bạn bè nữa.

Tuy nhiên, lứa tuổi học sinh tiêu học lại rất hiếu động, các cháu có thể lạm dụng điện thoại di động một cách sai hướng.

Thay vì dùng điện thoại đúng mục đích như để liên lạc với bố mẹ, phục vụ cho việc học tập… các cháu có thể chơi game, nghịch điện thoại trong giờ học dẫn đến không tiếp thu được bài.

Do đó, nếu muốn cho con học cấp 1 sử dụng điện thoại di động, phụ huynh cần có kế hoạch kiếm soát việc sử dụng điện thoại của các em.

Vào năm học mới, bố mẹ có nên mua điện thoại cho con học cấp 1? 0

Việc cho trẻ dưới dùng điện thoại phải đặt trong giới hạn nhất định, vì khi các em đã có 1 thiết bị cho riêng mình thì việc sử dụng quá nhiều là điều không thể tránh khỏi.

Nếu phụ huynh sợ con minh lạm dụng điện thoại di động để chơi game cũng như sử dụng với mục đích không tốt thì có thể mua những chiếc điện thoại đen trắng chỉ có chức năng nghe-gọi với giá chỉ 200.000-300.000 đồng.

Bên cạnh đó, phía nhà trường cũng cần có cách quản lý tốt, ví dụ như khi đến lớp các cháu có thể viết tên mình đằng sau chiếc điện thoại và để vào một ngăn tủ hoặc để lên bàn giáo viên thì sẽ tránh được việc sử dụng điện thoại trong giờ học.

Như vậy, nếu các bậc phụ huynh và nhà trường có các quản lý và kiểm soát tốt thì việc cho học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động là một điều vô cùng cần thiết và hữu ích.

Theo Giadinhmoi.vn
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.