Vàng của Nga vượt qua lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vào cuối tháng 7 năm 2022, Liên minh Châu Âu, Anh, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã áp dụng "lệnh cấm vận vàng" đối với Nga.
Vàng của Nga vượt qua lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt

Các biện pháp trừng phạt liên quan đến lệnh cấm nhập khẩu kim loại quý của Nga nhằm mục đích hạn chế khả năng của Moskva trên thị trường và ngăn dòng tiền vào ngân sách nước này. Hãng tin Bloomberg của Mỹ đã tìm hiểu những gì thay đổi trong thời gian nói trên.

Các nhà phân tích phát hiện ra rằng trước đó, đường đi của vàng từ Nga thường kết thúc trong kho các ngân hàng lớn ở phương Tây, chẳng hạn như JPMorgan (vào tháng 1 - tháng 2 năm 2022, họ đã mua số lượng vàng trị giá 1,2 tỷ USD) và phần lớn các cấu trúc an ninh tham gia vào quá trình vận chuyển, chẳng hạn như Brink's và Loomis.

Tuy nhiên trong năm 2022, nhiều công ty nhỏ xuất hiện và bắt đầu kinh doanh vàng miếng có nguồn gốc từ Nga, điều này đã ảnh hưởng đến thị trường và thay đổi chuỗi cung ứng.

Vàng của Nga mở đường cho các tuyến đường hậu cần mới. Thay vì những quốc gia thù địch, nó chuyển sang các nước thân thiện, trung lập hoặc ít nhất là không công khai chống lại Moskva.

Hiện kim loại quý từ Liên bang Nga đang đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Đồng thời, nhiều công ty thuộc nhóm G7 và EU không còn khả năng tham gia vào hoạt động kinh doanh này do các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, không tồn tại bất cứ lệnh cấm vận thứ cấp nào đối với các công ty từ những quốc gia khác, điều này chỉ ra rằng phương Tây đã tự giới hạn chính mình.

Vàng của Nga vượt qua lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt ảnh 1

Nga vẫn tìm được con đường đi cho mặt hàng vàng xuất khẩu của mình.

Hướng xuất khẩu chính của vàng từ Liên bang Nga là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Chỉ riêng từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2022, lượng kim loại quý trị giá 500 triệu đô la đã được chuyển đến đó.

Những người mua khác bao gồm VPower Finance Security - công ty vận chuyển vàng cho các ngân hàng Trung Quốc. Trong thời gian này, số vàng trị giá 300 triệu đô la đã được đưa tới Hồng Kông và một lượng tương tự được vận chuyển qua sân bay Istanbul.

Dữ liệu thu được cho thấy nguồn cung vàng của Nga ra thị trường nước ngoài đang dần phục hồi. Moskva tiếp tục tìm kiếm thị trường mới và dự báo khối lượng xuất khẩu sẽ trở lại mức trước đây.

Ngoài ra Ngân hàng Trung ương Nga bắt đầu mua thêm vàng, tăng tỷ trọng dự trữ vàng của nước này.

Đồng thời không chỉ các ngân hàng lớn của Nga, mà nhiều ngân hàng nhỏ, cũng như chính các công ty khai thác cũng bắt đầu giao dịch vàng, điều này sẽ có lợi cho ngành nói chung.

Theo Bloomberg
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.