rssheader

23/04/2021

Xây dựng Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Quỳnh Như - 05/03/2021, 09:23 GMT+07 | Văn hóa
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các đơn vị kiểm tra "đường mai vàng" trước Hoàng Thành Huế. Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các đơn vị kiểm tra "đường mai vàng" trước Hoàng Thành Huế.

Mới đây ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kêu gọi toàn dân, cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương hưởng ứng phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần thực hiện thành công đề án “Huế - bốn mùa hoa”, đồng thời xây dựng Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với địa phương này, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân..., tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc Xuân của thiên nhiên và con người Huế.

Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại Thừa Thiên - Huế.

Với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế, trong vài năm trở lại đây, với sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Trong đó, tiêu biểu là hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại nội Huế và công viên trên đường Lê Duẩn cạnh sông Hương.

Để phát triển phong trào trồng mai vàng cho Huế đẹp hơn gắn với mô hình "Huế - thành phố bốn mùa hoa", ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ".

Theo đó, tỉnh vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn (có điều kiện) trồng mai vàng trước ngõ, trong sân vườn. Các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp sẽ là những đơn vị tiên phong làm trước, mỗi đơn vị trồng ít nhất 2 cây với mục tiêu đưa Thừa Hiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái của vùng đất Cố đô.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu UBND TP. Huế nghiên cứu phát triển rừng mai vàng ở khu vực núi Ngự Bình sau khi giải tỏa khu vực nghĩa địa và phát triển các đường mai vàng tại khu vực trung tâm đô thị.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư phát triển vườn mai vàng trước Đại nội Huế và công viên trên đường Lê Duẩn theo quy hoạch. Hàng năm tổ chức lễ hội mai vàng dịp Tết Nguyên đán nhằm tạo sân chơi, giới thiệu, quảng bá thương hiệu hoàng mai Huế…

Xây dựng Thừa Thiên – Huế thành điểm nhấn về sinh cảnh khi Tết đến Xuân về, với những thảm hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm