rssheader

28/02/2021

Thái Nguyên: Tiềm năng du lịch thám hiểm hang động vẫn còn bỏ ngỏ

VPVB - 23/01/2021, 16:24 GMT+07 | Văn hóa
Ông Dương Văn Lượng phát biểu tại buổi họp báo, thông báo kết quả của đoàn thảm hiểm hang động Hoàng Gia Anh tại Việt Nam. Ông Dương Văn Lượng phát biểu tại buổi họp báo, thông báo kết quả của đoàn thảm hiểm hang động Hoàng Gia Anh tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Văn Lượng cho biết: "Thái Nguyên là một trong những tỉnh có tiềm năng để phát triển du lịch, du lịch lịch sử, phát triển du lịch thám hiểm hang động. Trong chương trình hợp tác giữa tỉnh Thái Nguyên và Quảng Bình, 2 tỉnh đã ký kết và hợp tác với nhau, theo đó tỉnh Quảng Bình đã giúp Thái Nguyên mời đoàn chuyên gia thám hiểm của Hoàng gia Anh về khảo sát và đánh giá tiềm năng phát triển du lịch thám hiểm hang động".

Theo ông Howard Limbert (Đại diện Đoàn chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng Gia Anh tại Việt Nam): Qua khảo sát sơ bộ tại 2 địa điểm của tỉnh Thái Nguyên là huyện Đồng Hỷ và huyện Võ Nhai các chuyên gia đã tìm ra nhiều thông tin hữu ích.

Hang động khảo sát đầu tiên là hang Chùa có tổng chiều dài 750m, hang động khô có tuổi đời khá già có thể đầu tư và phát triển các loại hình du lịch như leo núi, ngắm cảnh, chèo thuyền Kayal dọc kênh suối kết hợp cắm trại qua đêm. Phát triển văn hóa địa phương, trồng chè.

Hang động thứ hai là hang Phượng Hoàng, tổng chiều dài 476m. Được đánh giá là hang động khá rộng với nhiều thạch nhũ đẹp. Tuy nhiên, hang động này cần được bảo tồn kỹ hơn và thay đổi loại đèn trong hang từ đèn màu sang đèn có ánh sáng trắng.

Ông Howard Limbert, đại diện Đoàn chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng Gia Anh tại Việt Nam 

Hang động tiếp theo là hang Suối Mỏ Gà, là hang nước khá đẹp, khá dài. Đây chính là hang động có cơ hội rất lớn để phát triển du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, cần đầu tư thêm một số thiết bị như mũ bảo hiểm, đèn chuyên dụng, đào tạo kỹ năng kỹ càng cho hướng dẫn viên.

Tại đây, Đoàn cũng đã tìm thấy những đồng xu từ thế kỷ thứ XI và trao lại cho tỉnh Thái Nguyên làm công tác nghiên cứu, bản tồn.

Ông Howard Limbert nhận định Thái Nguyên là nơi có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch hang động mạo hiểm và đoàn chuyên gia sẵn sàng hỗ trợ và đưa ra những lời khuyên để phát triển loại hình du lịch này.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết: Từ những chia sẻ và góp ý của đoàn chuyên gia cũng như đại diện các cơ quan, thông tấn, báo chí, Sở sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin để có định hướng chiến lược xây dựng đề án phát triển ngành du lịch tỉnh Thái Nguyên. Tăng cường các biện pháp quản lý để bảo tồn di tích nhằm khai thác hiệu quả, bền vững trên cơ sở bảo vệ môi trường và cảnh quan.

Kết luận buổi làm việc, ông Dương Văn Lượng khẳng định tỉnh Thái Nguyên có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch hang động. Đây cũng là cơ hội để phát triển sản phẩm du lịch mạo hiểm địa phương.

Đồng thời, yêu cầu Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục tham mưu, khảo sát mở rộng đánh giá tiềm năng du lịch của tỉnh, lựa chọn nhà đầu tư, cơ quan, doanh nghiệp đủ điều kiện. Mong muốn, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ công ty du lịch Oxalis và đoàn chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng Gia Anh tại Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm