rssheader

30/10/2020

Sẽ giải mã những tranh cãi về thời đại Hùng Vương?

Bình Thanh - 23/09/2019, 16:33 GMT+07 | Văn hóa
Hội thảo "Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam" thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu. Hội thảo "Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam" thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu.

Hội thảo "Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam" do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Theo ban tổ chức, hội thảo đã đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu khi nhận được 69 báo cáo khoa học của 77 tác giả ở 12 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các báo cáo này được những chuyên gia đầu ngành và các cán bộ nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực như Cổ nhân học, Ngôn ngữ học, Hán Nôm học, Dân tộc học, Văn hóa học, Văn hóa dân gian, Địa lý học, Bảo tàng học, Lịch sử Việt Nam Cận hiện đại, Lịch sử thế giới, Chính trị học, Quân sự học... thực hiện.

Hội thảo sẽ bàn nhiều vấn đề về thời đại Hùng Vương. 

Theo ông Trần Ngọc Tăng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương, hội thảo nhằm đánh giá những thành tựu nghiên cứu mới trong nửa thế kỷ qua về thời đại dựng nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, đồng thời rút kinh nghiệm và hướng tới các chương trình khoa học trong những thập kỷ tiếp theo của thế kỷ XX.

Các vấn đề được bàn luận tại hội thảo xoay quanh 3 nội dung cơ bản: Thời đại Hùng Vương qua tư liệu lịch sử và văn hóa dân gian; Thời đại Hùng Vương qua tư liệu khảo cổ học, cổ nhân học và địa lý học; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương.

Cùng với đó, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, hội thảo sẽ khẳng định lại sau những tranh cãi về thời gian ra đời của thời đại Hùng Vương; xác nhận các nguồn thông tin, tư liệu, các câu chuyện về 18 đời vua Hùng; giá trị truyền thuyết và giá trị lịch sử của thời đại này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm