rssheader

26/07/2021

Sách “Bác sĩ thông thái của con” - Cách chăm sóc trẻ không lệ thuộc kháng sinh

Bảo Minh - 15/04/2021, 17:23 GMT+07 | Văn hóa
Sách “Bác sĩ thông thái của con” - Cách chăm sóc trẻ không lệ thuộc kháng sinh

“Bác sĩ thông thái của con” do Nhà xuất bản Phụ nữ vừa phát hành, là cuốn sách để những cha mẹ chuẩn bị sinh con, đang nuôi con nhỏ có thể áp dụng hàng ngày. Với rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ, cuốn sách sẽ giúp cha mẹ xử lý an toàn và hiệu quả các bệnh thường gặp ở trẻ.

Tác giả Minh Nguyễn tốt nghiệp Bác sĩ và nhận bằng Tiến sĩ chuyên ngành Y học cổ truyền tại trường Đại học Y Hà Nội. “Bác sĩ thông thái của con” nêu quan điểm riêng của nữ bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền đối với cách dùng kháng sinh và các loại thuốc tây y khác. Tác giả chia sẻ kinh nghiệm nuôi con của mình để hạn chế lệ việc vào bệnh viện và uống thuốc tây, gợi ra một hướng mở cho các cha mẹ tự lựa chọn. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách này đều được cô viết ra từ trải nghiệm sống, học tập và điều trị của mình trong thời gian đi thực tập ở bệnh viện cho tới khi trở thành bác sĩ lâm sàng.

Tác giả sách -TS.BS Minh Nguyễn.

Tỉ mỉ như một người bạn, TS.BS Minh Nguyễn hướng dẫn phân biệt virus với vi khuẩn, cảm cúm với cảm lạnh, men tiêu hóa và men vi sinh, học cách cân bằng âm dương thông qua việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Cô chỉ ra các bài thuốc đơn giản để cân bằng âm dương như uống nước gừng đường, ăn cháo khoai tây cà rốt, tích trữ vỏ cam vỏ quýt làm vị thuốc trần bì…, nếu áp dụng đúng lúc, đúng chỗ, sẽ giúp hạn chế việc dùng kháng sinh, vào bệnh viện.

Thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, đưa ra một cách chăm sóc mới để cải thiện sức khoẻ của con trẻ, là mong muốn mà tác giả, TS.BS Minh Nguyễn gửi gắm vào từng trang sách.

TS.BS Minh Nguyễn chia sẻ, từng chăm sóc bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi, cô thấy thực sự có niềm yêu thích với trẻ em. Mỗi sớm đi thăm phòng bệnh, các cháu luôn chào bác sĩ ríu rít, cởi mở, ngay cả là chỉ ít phút sau đã òa khóc nức nở, hoặc chạy nhào đi vì sợ bác sĩ khám bệnh, tiêm thuốc.

“Vì sao lại có tựa là “Thương lắm kiến ơi”? Với tôi, kiến là một loài sinh vật cần mẫn, kiên cường và đáng yêu. Tôi cảm thấy, mỗi bệnh nhi của mình, cũng như những cô/cậu kiến nhỏ bé, dù bị ốm, sốt, mệt mỏi, cũng không kêu ca phàn nàn, mà luôn nhẫn nại để hồi phục”, TS.BS Minh Nguyễn tâm sự.

Tác giả Minh Nguyễn tốt nghiệp Bác sĩ và nhận bằng Tiến sĩ chuyên ngành Y học cổ truyền tại trường Đại học Y Hà Nội. Cô đã nhận được nhiều chứng chỉ đào tạo uy tín trong nước và trên thế giới. Cô còn là diễn giả thường xuyên của các hội nghị Quân y Châu Á Thái Bình Dương, hội nghị lãnh đạo Quân y các nước Đông Nam Á với những đề tài về điều trị vết thương phần mềm, dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue… Từng có nhiều năm điều trị lâm sàng cho bệnh nhân nhi, cô ưa thích sử dụng những vị thuốc cổ phương để hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm