rssheader

26/09/2021

Những ngôi sao võ thuật từng cả gan thách đấu Lý Tiểu Long

28/07/2020, 04:17 GMT+07 | Văn hóa
Những ngôi sao võ thuật từng cả gan thách đấu Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long (1940 - 1973), là diễn viên, võ sĩ nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa. Ông là người sáng tạo ra bộ môn Triệt quyền đạo và từng được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20. 

Ông là diễn viên châu Á đầu tiên được gắn tên trên Đại lộ Danh vọng của Hollywood. Với tài năng và lòng nhiệt huyết của mình, Lý Tiểu Long để lại cho người hâm mộ nhiều khoảnh khắc võ thuật được lịch sử điện ảnh mãi ghi nhớ.

Sinh thời, Lý Tiểu Long có thể trọng khá nhẹ. Nhưng lực đánh do ông tạo ra lại đạt mức “cường đại”. Một người anh em tốt với Lý Tiểu Long từng chia sẻ điểm hay của sao nam này là sự khéo léo ra đòn nhưng vẫn giữ thể lực.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ có rất nhiều người vẫn hoài nghi sức mạnh của họ Lý và không ngần ngại thách đấu ông.

Hồng Kim Bảo bị Lý Tiểu Long hạ sau vài giây

Hồng Kim Bảo là ngôi sao võ thuật nổi tiếng của làng giải trí Hoa ngữ.

Hồng Kim Bảo sinh năm 1952, trong một gia đình truyền thống võ học. Khi mới 9 tuổi ông đã được gửi vào học tại một trường đào tạo Kinh kịch ở Hong Kong (Trung Quốc), nơi sau này cũng là lò luyện của ngôi sao hành động Thành Long.

Từng nhiều lần được hỏi về môn phái võ thuật đam mê nhất, nhưng Hồng Kim Bảo chưa bao giờ trả lời thẳng vấn đề. “Tôi lúc nhỏ thích chiến đấu ngoài đường phố. Vì thế bố mẹ gửi tôi vào học trường Kinh kịch để học nghệ thuật chiến đấu, diễn xuất”, Hồng Kim Bảo nói.

Cư dân mạng Trung Quốc phỏng đoán Hồng Kim Bảo thành thạo nhất là Hồng gia quyền – môn phái do nhân vật truyền kỳ Hoàng Phi Hồng sáng tạo và lưu truyền đến Hong Kong (Trung Quốc).

Ngoài ra, nhìn những pha hành động của Hồng Kim Bảo trong các phim do chính ông thủ vai hoặc đạo diễn có thể thấy nam diễn viên có ngoại hình ‘quá khổ’ này khá thành thạo trong những chiêu thức Vịnh Xuân quyền, quyền tự do.

Hồng Kim Bảo từng nói kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời ông là lần đầu gặp huyền thoại Lý Tiểu Long. Hôm đó, Lý đến phim trường Gia Hòa – nơi ông đang cùng một số diễn viên võ thuật tập đấu đối kháng.

“Tôi nhận ra anh ấy ngay từ cái nhìn đầu tiên, cảm giác thật tuyệt vời khi được gặp người làm rạng danh võ thuật Trung Quốc ở Hollywood”, Hồng Kim Bảo nhớ lại. Ông đã mau chóng tiến về phía Lý Tiểu Long, cười và nói: “Rất hân hạnh được gặp anh. Tôi xem phim và thấy những pha ra đòn của anh rất mau lẹ”.

Hồng Kim Bảo là tên tuổi bảo chứng của màn ảnh Hong Kong (Trung Quốc) thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước. Không chỉ tham gia diễn xuất, ông còn đảm đương vai trò đạo diễn, chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất.

Sau khi nghe câu nói của Hồng Kim Bảo, Lý Tiểu Long trợn mắt bảo: “Thì sao? Anh liệu mình chịu được mấy giây trên sàn đấu?”. Máu nóng bừng lên, Hồng Kim Bảo và Lý Tiểu Long bước lên võ đài trong sự hồi hộp của nhiều cao thủ trong phim trường.

“Một giây sau tiếng chuông báo hiệu trận đấu, tôi thấy đế giày của anh ta cách mặt mình chỉ vài mm”, Hồng Kim Bảo kể lại trong lần giao lưu trực tuyến trên mạng tin Sina, Trung Quốc.

Sau trận đấu để đời với người được cả giới Karate Mỹ nể phục, Hồng Kim Bảo nói ông đã học được nhiều thứ từ Lý Tiểu Long. Nhất là khi Hồng Kim Bảo diễn cùng Lý trong phim Long tranh hổ đấu.

Lâm Chánh Anh thách đấu Lý Tiểu Long

Lâm Chánh Anh là nam diễn viên thành công nhất trong dòng phim Cương thi.

Lâm Chánh Anh sinh năm 1952, trong một gia đình có 6 anh chị em. Cha mẹ của Lâm Chánh Anh làm nghề nấu nướng thuê nên bữa ăn của mọi thành viên trong gia đình sống chủ yếu nhờ nghề bán đồ ăn đường phố.

Vì chưa từng được đến trường, nên cha mẹ Lâm Chánh Anh hi vọng con cái của mình sẽ tìm được tương lai bằng “cái chữ”.

Họ cho Lâm Chánh Anh theo học tại một trường tiểu học ở Hong Kong (Trung Quốc). Tuy nhiên, thời ấy Lâm Chánh Anh chơi cùng nhiều bạn bè xấu nên không tha thiết chuyện học hành. Sau 2 năm theo học, ông quyết định bỏ ngang vì gia đình quá khó khăn và tham gia đoàn kịch từ những năm 1963.

Cũng giai đoạn này, ông gặp sư phụ Vu Chiêm Nguyên, trở thành đồng môn với nhóm Thất Tiểu Phúc.

Theo đuổi con đường võ học chính thống, Lâm Chánh Anh sớm được các nhà làm phim chú ý. Từ năm 17 tuổi, ông đã có vai diễn đầu tay dưới trướng công ty Thiệu Thị.

Năm 1971, ở tuổi 19, Lâm Chánh Anh đã là chỉ đạo võ thuật trên phim.

Cũng lúc này, Lý Tiểu Long từ Mỹ trở về Hong Kong (Trung Quốc) phát triển sự nghiệp. Lâm Chánh Anh không đánh giá cao huyền thoại võ thuật vì cho rằng Lý Tiểu Long chỉ là “hữu danh vô thực”.

Bản tính ngông cuồng, tính nóng như lửa đã đưa Lâm Chánh Anh tới một sự kiện mà cả đời ông chưa từng hối hận. Đó là thách đấu Lý Tiểu Long.

Lâm Chánh Anh tham gia nhiều dự án phim khác nhau, nhưng dòng phim thực sự mang lại thành công cho ngôi sao võ thuật này phải kể dòng phim Cương thi.

Năm đó, Lý Tiểu Long tiết lộ để ý đến Lâm Chánh Anh vì cá tính mạnh, cũng vì lẽ đó tài tử lập tức nhận lời thách đấu. Sau khi bị Lý Tiểu Long đá bay ra khỏi phòng thì Lâm Chánh Anh thật sự “tâm phục, khẩu phục” thần tượng võ thuật hàng đầu của châu  Á.

Lý Tiểu Long rất ấn tượng với cá tính của ông và ngay sau đó viết thư mời ông trở thành phụ tá riêng cho mình. Làm việc cho Lý Tiểu Long, Chánh Anh trực tiếp chỉ đạo võ thuật cho những bộ phim của thiên tài võ thuật như Đường Sơn đại huynh, Tinh võ môn, Long tranh hổ đấu, Mãnh long quá giang…

Cái chết của Lý Tiểu Long vào năm 1973 khiến cuộc đời Lâm Chánh Anh rơi vào bế tắc. Ông sống không phương hướng cho đến khi Hồng Kim Bảo thành lập Hồng Gia Ban và mời Lâm Chánh Anh tham gia chỉ đạo võ thuật.

Theo danviet.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm