rssheader

15/08/2020

Nhà thiết kế Việt bức xúc khi áo dài Việt được chú thích là “phong cách Trung Quốc“

Ngọc Trang (TH) - 23/11/2019, 09:05 GMT+07 | Văn hóa
Tuần lễ thời trang Xuân - hè Trung Quốc 2020. Tuần lễ thời trang Xuân - hè Trung Quốc 2020.

Thương hiệu Ne Tiger đã cho ra mắt bộ sưu tập với những thiết kế giống hệt thiết kế áo dài của Việt Nam. Điều đáng nói, hãng thời trang này tự nhận là sự sáng tạo mới và "phẩm giá trang phục Trung Quốc".

Đồng thời, những phụ kiện đi kèm như mấn, nón lá, guốc mộc cũng là những hình ảnh đặc trưng của người Việt cũng được sử dụng.

Khi nhìn những bức ảnh áo dài từ nhà thiết kế Trung Quốc, nhà thiết kế áo dài Sỹ Hoàng đã bày tỏ sự bức xúc; "Có lẽ không phải tôi với tư cách nhà thiết kế là áo dài mà thông tin này khiến rất nhiều người Việt tức giận.

Cách đây 2 năm cũng từng có vụ việc ồn ào liên quan đến trang phục của Trung Quốc na ná áo dài nhưng đến bây giờ thì họ làm giống hệt luôn rồi".

Trong khi đó, nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam cho rằng, đây là bằng chứng rõ nhất để phủ nhận việc áo dài Việt Nam lấy ý tưởng từ sườn xám Trung Quốc: "Đã rất lâu rồi, mọi người đều thấy áo dài Việt Nam khác hoàn toàn sườn xám của Trung Quốc. Đây là bằng chứng rõ nhất cho việc tà áo dài Việt Nam rất đẹp nên đã bị nhà thiết kế Trung Quốc sao chép, đạo ý tưởng.

Cá nhân tôi đã từng đem áo dài chụp và trình diễn tại nhiều nước trên thế giới. Với tôi đó là cách để bảo vệ và khẳng định "chủ quyền" áo dài. Tôi hi vọng tương lai Việt Nam sẽ có những ngày áo dài để khẳng định được áo dài là một nét văn hoá của riêng Việt Nam".

 Nón lá, guốc mộc cũng được sử dụng trong bộ sưu tập gây tranh cãi của thương hiệu Ne Tiger.

Bên cạnh đó, không ít nhà thiết kế tên tuổi của Việt Nam như Minh Hạnh, Võ Việt Chung, Thủy Nguyễn hay Hoa hậu Ngọc Hân... cũng lên tiếng về sự việc.

NTK Thủy Nguyễn cho rằng: "Thật vô lý khi nhận áo dài là phong cách Trung Quốc". Phía nhãn hàng này cũng đồng thời cung cấp bằng chứng chứng minh từ phom dáng, sắc màu và hoạ tiết trong trang phục Trung Quốc giống đến 99% thiết kế của mình.

Tuy nhiên, một thông tin khác trên mạng xã hội lại đưa ra quan điểm khác biệt về vụ việc. Theo đó, những hình ảnh nằm trong chuỗi những buổi trình diễn kéo dài và là sản phẩm tổng hòa của nhiều nền văn hóa Đông Nam Á.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm