rssheader

30/11/2020

Ngô Thanh Vân và vai diễn hành động cuối cùng

Gia Quan - 09/03/2019, 06:37 GMT+07 | Văn hóa
Diễn viên Ngô Thanh Vân Diễn viên Ngô Thanh Vân

1.

Bộ phim “Hai Phượng” được đặt theo tên nữ nhân vật chính. Hai Phượng từng sống bằng nghề đòi nợ mướn, nhưng quyết tâm từ giã giang hồ để trở về cuộc sống bình thường cùng bào thai trong bụng. Đứa con gái ra đời trở thành chỗ dựa của Hai Phượng, bỗng dưng bị bắt cóc. Hai Phượng đã lao đi tìm con, đã chiến đấu với bọn buôn người để lấy lại con. Nội dung đơn giản, tình tiết cũng không có gì bất ngờ. Đạo diễn Lê Văn Kiệt cũng không đủ sức khái quát tình mẫu tử bằng ngôn ngữ điện ảnh, mọi giá trị của bộ phim “Hai Phượng” nằm hết ở những pha hành động. Vì vậy, linh hồn “Hai Phượng” phụ thuộc vào khả năng cống hiến của diễn viên Ngô Thanh Vân.

Diễn viên Ngô Thanh Vân được xưng tụng “đả nữ” từ bộ phim “Dòng máu anh hùng”, và chứng minh thêm tư chất ấy qua bộ phim “Bẫy rồng”. Bây giờ, với bộ phim “Hai Phượng”, danh hiệu “đả nữ” của Ngô Thanh Vân vẫn không bị ai cạnh tranh.

Người đẹp Ngô Thanh Vân có phải là một diễn viên thiên bẩm không? Phải sòng phẳng trả lời là không! Nhiều đạo diễn cao hứng còn ví von Ngô Thanh Vân với ngôi sao Dương Tử Quỳnh, nhưng thực tế là không thể! Bởi lẽ, Dương Tử Quỳnh diễn được cả tâm lý lẫn hành động. Còn Ngô Thanh Vân rất lúng túng với những góc quay cận cảnh cần sự biểu cảm của ánh mắt và khuôn mặt. Tuy nhiên, ưu điểm của Ngô Thanh Vân được tỏa sáng nhờ sự dấn thân vào những pha hành động, như chính chị bộc bạch: “Khi đưa một bộ phim hành động tới khán giả, tôi buộc phải chọn ra những cảnh khiến người xem ngạc nhiên, trầm trồ, bất ngờ và thấy đã. Là một diễn viên hành động, bắt buộc phải hi sinh bản thân mình. Khi đóng phim, tôi chỉ có suy nghĩ duy nhất là phải cố gắng hết mình. Tôi đã phải tiêm thuốc giảm đau, uống đủ loại thuốc, làm đủ mọi thứ, tới không còn chút sức lực nào nữa…”.

 “Đả nữ” Hai Phượng - Ngô Thanh Vân

Nếu như trong bộ phim “Dòng máu anh hùng”, diễn viên Charlie Nguyễn quá vượt trội khiến vai diễn của Ngô Thanh Vân lẫn Johnny Trí Nguyễn phơi bày nét xơ cứng, thì bộ phim “Bẫy rồng” chỉ còn Ngô Thanh Vân và Johnny Trí Nguyễn tung hoành quyền cước. Bây giờ, với bộ phim “Hai Phượng” riêng mình Ngô Thanh Vân phô diễn hành động, ít áp lực nghề nghiệp hơn nhưng chị phải đối mặt với gánh nặng tuổi tác.

Vì vậy, Ngô Thanh Vân đành chân thành tuyên bố Hai Phượng là vai “đả nữ” cuối cùng của chị: “Tôi đã đẩy bản thân mình tới ranh giới cuối cùng rồi, kiệt sức, kiệt quệ lắm rồi. Đối với dòng phim hành động như “Hai Phượng”, tôi mong muốn những fan đã từng yêu thích võ thuật, hành động hãy đến ủng hộ chúng tôi, để chúng tôi không thấy tiếc nuối, phí uổng về công sức, tiền bạc mình bỏ ra”.

2.

Dù ghét dù yêu cũng phải khẳng định Ngô Thanh Vân là một tấm gương vượt khó trong nghệ thuật thứ bảy ở nước ta. Khởi đầu với giải thưởng nho nhỏ từ một cuộc thi nhan sắc qua ảnh, Ngô Thanh Vân làm người mẫu, rồi làm ca sĩ. Tuy nhiên, khi Ngô Thanh Vân chọn điện ảnh thì mọi chuyện đã khác. Sau những vai diễn vô thưởng vô phạt trong các bộ phim như “Chuyện tình Sài Gòn” hoặc “2 trong 1”, Ngô Thanh Vân đã tìm được con đường của bản thân.

Ngô Thanh Vân vụt lên với hình tượng “đả nữ” và rất mát tay với vai trò đạo diễn kiêm nhà sản xuất. Bí quyết của đạo diễn Ngô Thanh Vân được chính chị thổ lộ: “Không có công việc nào là dễ dàng. Tôi từng nghĩ, các nghề như ca sĩ, diễn viên hay đạo diễn… mình sẽ không làm được, cho đến khi bắt tay vào làm.

Những gì tôi có được hôm nay là nghề dạy nghề, học hỏi từng chút một. Không gì tự nhiên mà có, muốn thành công, bạn phải chấp nhận mạo hiểm, đổ máu.

 

3.

Sau vai Hai Phượng, Ngô Thanh Vân dự định chấm dứt sự nghiệp “đả nữ”. Chị nửa đùa nửa thật rằng, nếu có được mời đóng tiếp phim nào nữa thì cát sê phải 1 triệu USD thì chị mới nhận “không cần phải vai diễn hay, cứ trả 1 triệu đô là tôi nhận đóng phim liền”. Nói thì nói thế, nhưng nghề đóng phim hành động không dành cho những người nhiều tuổi.

Ngay cả những siêu sao như Thành Long, Hồng Kim Bảo hoặc Lý Liên Kiệt đều chấp nhận thực tế phũ phàng ấy. Ngô Thanh Vân không làm “đả nữ” thì vẫn còn nhiều cách để đóng góp cho nghệ thuật, bởi chị có quan niệm khá mạch lạc trong công việc lẫn tình yêu ở tuổi 40: “Tôi luôn nghĩ, bản thân mình cần phải có một cá tính để không lẫn vào đám đông. Vì vậy, tôi luôn sẵn sàng đối diện với thử thách. Việc gì người khác làm được thì tôi cũng làm được, đôi khi còn làm tốt hơn. Cứng rắn, quyết đoán, dứt khoát và mạnh mẽ, tôi là vậy đó, nên người ta thường ví tôi như đóa hoa để ngắm mà không ai dám động vào! Hiện tại tôi đã hạ tiêu chuẩn đàn ông của mình xuống thấp nhất, ở mức: gọn gàng, sạch sẽ và không run khi nói chuyện với nhau. Chỉ thế thôi mà chưa tìm được. Về chuyện lấy chồng, tôi nghĩ nhiều năm lắm rồi mà chưa nghĩ ra. Chừng nào có người phù hợp thì tôi lấy!”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm