rssheader

19/09/2021

Ngàn người giành nhau manh chiếu để cầu con trong năm mới

13/02/2019, 07:15 GMT+07 | Văn hóa
Hàng năm cứ đến mùng 8 tháng Giêng, lễ hội Đức Bụt thu hút hàng ngàn người tham dự. Hàng năm cứ đến mùng 8 tháng Giêng, lễ hội Đức Bụt thu hút hàng ngàn người tham dự.

Đúc Bụt là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian, ôn lại quá trình chiêu mộ nghĩa sĩ, tập hợp lực lượng, rèn đúc vũ khí của Ngọc Kinh công chúa - một nữ tướng tài ba của Hai Bà Trưng.

Nữ tướng ẩn mình là nhà sư tu luyện tại chùa Phù Liễn, dạy dân biết sĩ, nông, công, cổ (dạy học, làm nông, nghề phụ trợ và buôn bán). Tiêu chuẩn để chọn Bụt là gia đình gia đình văn hoá, con cái ngoan ngoãn, trai chưa vợ, bố mẹ ông bà đức hạnh.

 Ba thanh niên được chọn làm "Bụt" xuất thân trong gia đình có đủ con trai, con gái, sống hòa thuận, được hàng xóm mến phục. Năm nay, Nguyễn Đức Hoàn (18 tuổi) được chọn làm "Bụt" (giữa). Hai "Bụt" bên cạnh là Ngô Trung Hải (18 tuổi) và Trần Trọng Hương (16 tuổi). 
Sau khi làm lễ tại đền Mẫu, những thanh niên đóng vai Bụt sẽ được đưa ra tắm tại giếng cổ của làng... 

 Lượng bùn được thanh lọc từ các thửa ruộng bên cạnh sao cho sạch sẽ nhất để đắp lên người và lên mặt các Bụt.

 Chiếc chiếu cói chụp lên đầu mỗi Bụt, trên đỉnh là bó mạ non xanh mướt.

Tương truyền ai cướp được chiếu, nhất là chiếc chiếu có bó mạ xanh trên đầu thì chắc chắn năm đó vợ chồng sẽ sinh con trai.

Chính vì thế, người dân trong làng và vùng ven đến hội rất đông. 
 Theo 1 cụ trong làng cho biết, nhiều gia đình mong muốn có con trai nên đã nhờ nhiều họ hang đến để giành chiếu về cho nhà, nhiều người còn thuê người đến để giành chiếu
  Nhiều người tỏ ra mệt mỏi trong đám đông.
Theo Thế Đại
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm