rssheader

27/11/2020

Lý giải thành công của vở chèo “Điều còn lại”

Bình Thanh - 17/10/2019, 21:42 GMT+07 | Văn hóa
Vở chèo "Điều còn lại" của Nhà hát Chèo Hà Nội xuất sắc giành huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc 2019. Ảnh: BTC. Vở chèo "Điều còn lại" của Nhà hát Chèo Hà Nội xuất sắc giành huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc 2019. Ảnh: BTC.

Theo NSƯT Thu Huyền – Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội, vở chèo “Điều còn lại” (tác giả: Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: NSƯT Ngọc Cường, biểu diễn: Nhà hát Chèo Hà Nội) nói về đề tài chiến tranh.

Câu chuyện rất giản dị về người lính từ biệt mẹ già, vợ trẻ và quê hương ra mặt trận. Ở lại hậu phương, người vợ trẻ và mẹ già cùng làng xóm ngày đêm chống chọi với đạn bom, khói lửa.

Rồi với tình yêu thương của người mẹ, người vợ, sự đùm bọc chở che của xóm làng những người con giản dị đó vẫn trọn vẹn với người ra tiền tuyến…

Vở chèo "Điều còn lại" được đánh giá cao tại buổi tọa đàm. Ảnh: Bình Thanh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, NSND Thanh Trầm – Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội nhấn mạnh: “Với huy chương vàng cho vở diễn, 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc cho diễn viên, giải tác giả kịch bản và chuyển thể xuất sắc, chúng tôi muốn giải mã về thành công của vở chèo hiện đại “Điều còn lại ”.

Theo tôi, vở diễn đã đem đến một cảm xúc tuyệt vời cho khán giả với âm nhạc, đạo diễn, mỹ thuật và đặc biệt là dàn diễn viên hát hay, diễn xuất đa dạng thể hiện trong từng nhân vật".

NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đánh giá cao kết cấu chặt chẽ, logic cũng như tính nhân văn của vở diễn.

Cùng với đó, âm nhạc rất chèo, thiết kế sân khấu đầy cách điệu, văn phong gần gũi thực tế cũng là những yếu tố làm nên thành công của vở diễn.

PGS.TS Trần Trí Trắc nhắc đến kịch bản văn học “Điều còn lại” đã từng được dàn dựng ở sân khấu kịch và sân khấu dân ca, song ông đánh giá cao bản dựng của Nhà hát Chèo Hà Nội là xuất sắc nhất khi đã tác động vào cảm xúc của khán giả.

Được biết, sau thành công từ liên hoan, vở chèo “Điều còn lại” sẽ tiếp tục được biểu diễn đến khán giả Hưng Yên (tối ngày 18/10) và khán giả Hà Nội (tối ngày 20, 26 và 27/10) tại rạp Đại Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm