rssheader

09/05/2021

“In Progress – Đang diễn ra”: Mở không gian văn hóa sáng tạo mới

Duyên Vũ - 12/04/2021, 19:32 GMT+07 | Văn hóa
“In Progress – Đang diễn ra”: Mở không gian văn hóa sáng tạo mới

Chuỗi 12 sự kiện văn hóa nghệ thuật thú vị như triển lãm, trưng bày, biểu diễn rối đa giác quan, chiếu phim, workshop kết hợp giữa nghệ thuật và giáo dục hay sáng kiến tương tác với nghệ thuật truyền thống hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị cho khán giả.

“In Progress – Đang diễn ra” thuộc khuôn khổ dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam. Từ tháng 11/2020, Hội đồng Anh đã mời các nghệ sỹ, cá nhân thực hành nghệ thuật và các không gian sáng tạo nộp hồ sơ tổ chức các sự kiện văn hóa và nghệ thuật.

Không chỉ giới thiệu tới công chúng những sự kiện văn hóa nghệ thuật đa dạng, chất lượng cao, chương trình còn mong muốn tạo cơ hội cho các nghệ sỹ, cá nhân thực hành nghệ thuật và các không gian văn hóa từ các vùng miền kết nối và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo.

12 ý tưởng đã được lựa chọn để tạo nên chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật mang tên gọi  “In Progress - Đang diễn ra” bao gồm: Chương trình nghệ thuật Inprogress tháng tư – 2021, “Như trăng trong đêm”, “Phiêu bạt/Nương náu”,  “Một bảo tàng queer” …

“Như trăng trong đêm” - dự án điện ảnh dài hạn được Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD khởi xướng năm 2020, xoay quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai.

Phiên bản 2021 của “Như trăng trong đêm” diễn ra từ ngày 11–18/4 tại TP Hồ Chí Minh. Một nền điện ảnh tưởng như quen thuộc, hiện diện lần này qua các buổi trình chiếu, trò chuyện, trưng bày: Từ phim ngắn đầu tay của đạo diễn đã định danh đến phim ngắn của tác giả trẻ, hơn mười năm của phim tài liệu độc lập, nhiều thập kỷ của hoạt hình Việt Nam…

“Phiêu bạt/Nương náu” diễn ra tại Hà Nội từ 15/4  bao gồm hòa nhạc kết hợp chiếu những phim đen trắng từ những năm 1950 trở về trước, dựa theo chủ đề về khái niệm của “nhà", “gia đình” hay nói chung lại là “vùng an toàn". 

Các bộ phim trong chương trình được lựa chọn từ nền điện ảnh châu Á và  châu Âu, thuộc phần tư liệu đã hết hiệu lực bản quyền. Phần âm nhạc sẽ xoay quanh các âm thanh điện tử, các sáng tác gợi mở về không gian cũng như tạo được những sắc thái và trải nghiệm mới cho những bộ phim cũ. Chương trình do Bảo tàng Thấu cảm thực hiện. 

“Một bảo tàng queer” (MBTQ) bắt đầu từ 02-15/4 tại Hà Nội - là một dự án mới và thử nghiệm với ý tưởng bảo tàng như là một thực thể sống mà trong đó, cộng đồng, những người tham gia đóng vai trò trung tâm, là những “living objects”.

Họ chính là người định nghĩa, kiến tạo, mang tới những thứ trưng bày trong “bảo tàng”- không phải nơi trưng bày những thứ “chết” mà là sự sáng tạo, tính tương tác, ngẫu hứng, những gì đang diễn ra, thử nghiệm được phép xảy ra tại đó. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm