rssheader

29/10/2020

Hội An cấm các hoạt động dã ngoại ở cồn cát Cửa Đại

23/07/2019, 07:27 GMT+07 | Văn hóa
Cồn cát mới xuất hiện cách bờ 230m. Cồn cát mới xuất hiện cách bờ 230m.

Từ ngày 10/5 đến nay, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã thực hiện 6 lần quan trắc diễn biến 12 mặt cắt, xung quanh cồn cát. Kết quả quan trắc cho thấy, cồn cát có xu hướng bồi về phía Bắc; phía Tây ít thay đổi; phía Đông hình thành các đụn cát và dịch chuyển, thay đổi lên phía bắc; phía Nam diễn biến rất phức tạp và chưa có quy luật rõ ràng. Các đợt gió mùa Tây nam hoạt động mạnh làm cho khu vực phía Nam bị xói mạnh.

hoi an cam cac hoat dong da ngoai o con cat cua dai hinh 2
Khu vực phía Bắc bờ biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở qua các đợt triều cường. Ảnh Minh Hải.

Tháng 3 năm nay, các cơ quan chức năng phát hiện một cồn cát hình thành dài gần 1.200 m, rộng 220 m, tổng diện tích trên 13,6 ha nằm cách bờ biển Cửa Đại về phía Nam hơn 2 km. Từ đó đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân, cơ chế hình thành, trong khi khu vực ven bờ tiếp tục xảy ra hiện tượng xói lở.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản về việc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tàu thuyền tại khu vực biển Cửa Đại; yêu cầu thành phố Hội An cắm biển cấm, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân và khách du lịch ra cồn cát mới nổi trên địa bàn.

hoi an cam cac hoat dong da ngoai o con cat cua dai hinh 3
Khu vực xuất hiện đảo cát lần đầu, nhìn từ trên cao. Ảnh Minh Hải.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "UBND tỉnh đã có văn bản rồi, thành phố cũng đã làm biển cấm, thông báo cho biên phòng rồi. Nghiêm cấm tổ chức các hoạt động dã ngoại qua đêm ở cồn cát. Thông báo cho dân biết, ban ngày lên cồn cát xem thì được chớ ban đêm tổ chức các hoạt động dã ngoại, hoạt động du lịch trên đó thì không được phép".

Theo VOV.VN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm