rssheader

30/10/2020

Hoa Tết khoe sắc khắp nẻo thành phố Cảng

ND - 26/01/2019, 21:38 GMT+07 | Văn hóa
Lan Hồ Điệp được tạo nhiều dáng khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng Lan Hồ Điệp được tạo nhiều dáng khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng

Lan Hồ Điệp mỏng manh khoe sắc

Trên đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP. Hải Phòng từng gian hàng bày bán hoa lan Hồ Điệp trưng ra những lẵng hoa với đủ hình dáng, màu sắc đẹp mắt.

Lan Hồ Điệp mang hình cánh bướm mỏng manh, kiêu sa, biểu tượng của sự tốt lành, tài lộc, hạnh phúc nên  thường được nhiều người ưa dùng trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

 Nghệ nhân tạo kiểu cho chậu Lan Hồ Điệp

Anh Đỗ Văn Tuân, chủ gian hàng hoa lan Anh Thi- một gian hàng hoa lan lớn trên đường Lê Hồng Phong cho biết: Gia đình tôi có kinh nghiệm hơn chục năm bán hoa lan, chủ yếu là lan Hồ Điệp và địa lan. Hoa lan Hồ Điệp được nhập về từ Đài Loan từ cuối tháng 11 để phục vụ khách chơi xuân. Năm nay gia đình cũng đầu tư trên 3 tỷ tiền hoa để bán dịp xuân Kỷ Hợi này.

 Đa dạng sắc Lan Hồ Điệp


Lan Hồ điệp có rất nhiều màu sắc khác nhau như: vàng chanh, trắng, hồng, cam, cốm... phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng. Giá mỗi cành lan khoảng 200 nghìn, chậu lan được ghép từ nhiều gốc lan nhỏ tùy theo mà giá từ 2 triệu lên tới hàng trăm triệu.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng, mà những nghệ nhân cắm lan có thể tạo ra nhiều hình dáng khác nhau.  

Không chỉ cung cấp cho thị trường Hải Phòng mà những gian hàng lan Hồ Điệp tại đây còn phục vụ khách các tỉnh lân cận như Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nội.

Quất, Đào rực rỡ đón xuân

Dọc các con phố chính dẫn vào nội thành, hay tại trung tâm các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng từng gian hàng bày bán cây Quất cảnh, Đào cảnh, Hải Đường, Bưởi, Phật Thủ... đã chật kín các vỉa hè.

Tuy nay mới là ngày 21/12 (âm lịch), tức là còn 9 ngày nữa đến tết Nguyên Đán Kỷ Hợi nhưng theo ghi nhận của phóng viên lượng người đi thăm quan, mua sắp cây cảnh rất đông.

 Gian hàng Quất cảnh trên đường Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân

Chị Nguyễn Hồng Thêm, quận Lê Chân chia sẻ: Tranh thủ ngày nghỉ tôi cùng chồng đi chọn cây cảnh về chơi xuân. Sợ vài ngày nữa hết những cây đẹp, hơn nữa cận ngày đường phố đông cứng người nên đi lại rất vất vả.

Hải Phòng có huyện An Dương là nơi cung cấp hoa, cây cảnh cho toàn thành phố. An Dương có làng nghề hoa cây cảnh thôn Đồng Dụ và Tri Yếu (xã Đặng Cương), thôn Kiều trung (xã Hồng Thái), thôn Minh Kha (xã Đồng Thái). Trong đó làng nghề cây cảnh Kiểu Trung, xã Hồng Thái đã được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. 

Sản phẩm chủ yếu của các làng nghề là hoa, Đào, Quất cảnh, Hải Đường, Hoa Lay ơn, hoa hồng leo cổ, cây cảnh bon sai. Số lượng sản phẩm tiêu thụ đạt 85-90%, tập trung chủ yếu vào dịp Tết nguyên đán.

 Những chậu bưởi diễn được mang đến từ Văn Giang, Hưng Yên

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên Đào, Quất cho nhiều quả đẹp, hoa thắm và nở đúng độ Tết đến, Xuân về.

Bên cạnh những loại cây cảnh “của nhà làm ra” thì thị trường cây cảnh xuân Kỷ Hợi của Hải Phòng còn đón nhận nhiều gian hàng bày bán những cây cảnh từ các tỉnh, thành khác. 

Gian hàng cây bưởi diễn của anh Ngô Nam Anh được mang đến từ huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có rất nhiều dáng cây đẹp, quả to, mã vàng tươi. 

Anh Nam Anh cho hay, gia đình có nghề truyền thống trồng bưởi cảnh nhiều năm. Ngoài cung cấp tại chỗ cho khách hàng thân quen, năm nào anh cũng đánh xe xuống Hải Phòng bán.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm