rssheader

26/01/2021

Hà Nội: Tưng bừng khai mạc phố sách Xuân Kỷ Hợi 2019

Duyên Vũ - 07/02/2019, 13:35 GMT+07 | Văn hóa
Độc giả say sưa tìm hiểu nghệ thuật Thư pháp. Độc giả say sưa tìm hiểu nghệ thuật Thư pháp.

Tại sự kiện, ngoài các gian hàng cố định của 16 đơn vị đang hoạt động tại Phố Sách, Phố Sách Xuân năm nay còn có thêm một số đơn vị xuất bản tham gia trưng bày, giới thiệu sách nhằm giới thiệu tới bạn đọc các thể loại sách phong phú, đa dạng: Sách thiếu nhi, sách văn học, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật, sách ngoại văn, sách điện tử và thiết bị số...

Ban tổ chức cũng tiếp tục duy trì không gian giới thiệu Báo Tết và tọa đàm về nghệ thuật Thư pháp. Bạn đọc sẽ được viết tặng chữ Thư pháp miễn phí trong suốt thời gian tổ chức Phố Sách Xuân.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai mạc Phố Sách xuân Kỷ Hợi.

Cùng với việc trang hoàng các quầy sách, giới thiệu sách mới, tổ chức các cuộc giao lưu, tọa đàm về sách và văn hóa đọc là các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống, trò chơi dân gian.

Ngay sau lễ khai mạc, độc giả đã được tham gia chương trình giao lưu với Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (Tổng giám đốc Công ty CP sách Thái Hà) với chủ đề “Tết Sách - Tôn vinh Sách” và tham dự buổi ký tặng sách "Năm Kỷ Hợi, gặp gỡ tác giả tuổi Quý Hợi" cùng tác giả Nguyễn Thanh Tùng, tác giả cuốn sách "Giai Hà Nội lặn lội London" (Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam).

Cùng con trải nghiệm không gian tri thức.

Trong suốt thời gian Phố Sách Xuân hoạt động, các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Hà Nội và Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ biểu diễn giới thiệu tác phẩm: “Tìm hiểu về lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội 1.000 năm văn hiến” thông qua các trích đoạn theo chủ đề như: Sự tích Hồ Gươm, Giai thoại danh nhân thời đại, Thần đồng đất Việt, Danh nhân văn hóa…

Tại các nhà sách sẽ diễn ra nhiều chương trình giao lưu, tương tác với độc giả, giới thiệu sách, rút thăm trúng thưởng, mừng tuổi cho độc giả đầu Xuân.

Năm nay, Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện chương trình "Mừng tuổi bằng sách", theo đó ưu đãi giảm giá tất cả các đầu sách cho bạn đọc với các mức 15%, 30% và 50%. Trong những ngày đầu năm mới, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng ra mắt hai ấn phẩm chào đón Tết Kỷ Hợi 2019: “Tết xưa thơ bé” và “Nhớ ơi là Tết”. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ nhấn mạnh: Phố Sách xuân Kỷ Hợi 2019 tiếp tục được tổ chức tại Phố Sách Hà Nội – Tuyến đường dành riêng cho sách là sự kiện lớn giàu  ý nghĩa của tinh thần  khuyến đọc, nhằm tạo vẻ đẹp đời sống văn hóa Thủ đô. Đây cũng là hoạt động thường niên, khẳng định truyền thống hiếu học, ham đọc sách của người Hà Nội.

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Trí Lực, đây là sự kiện khởi đầu của chuỗi các chương trình, hoạt động tại Phố Sách Hà Nội trong năm 2019, góp phần đưa Phố Sách trở thành điểm đến văn hóa ngày càng gần gũi với nhân dân Thủ đô góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thúc đẩy sự phát triển của ngành Xuất bản hòa nhập với xu thế chung của thời đại.

Thời tiết đẹp nên ngay trong ngày khai mạc Phố Sách đã thu hút đông đảo người dân thủ đô đến thăm quan, đi dạo.

Chị Hà Thu Hằng – phố Nguyễn Khánh Toàn chia sẻ; Tôi vừa đang ký cho con gái tham gia CLB Đọc sách mỗi ngày nên muốn con có những cuốn sách hay chia sẻ với bạn bè.

“Sách giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống. Trong cuộc sống có những cái mình chưa thể khám phá ra hết được mà chính những quyển sách này giúp mình có kiến thức mà sau này áp dụng được vào cuộc sống. Sách đem lại nhiều lợi ích, không chỉ là phương tiện khai sáng trí tuệ mà còn là một người bạn tâm hồn giúp chúng ta dồi dào năng lượng yêu thương và nhân hậu hơn", chị Thu Hằng bày tỏ.

Cùng bàn tìm những cuốn sách yêu thích 

Ngày mùng 4 Tết sẽ diễn ra Hội thi “Trò chơi dân gian ngày Tết”, “Gói bánh chưng”, “Gói lúa qua cầu”. Ngày mùng 6 Tết, bạn đọc tới Phố Sách sẽ tham gia chương trình giao lưu với nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu để tìm hiểu “Nghệ thuật chế tạo đồ chơi dân gian nặn Tò he”.

Hoạt động tại Phố sách Hà Nội trong năm mới 2019 góp phần đưa Phố sách trở thành điểm đến văn hóa ngày càng gần gũi với nhân dân Thủ đô. Đây còn dịp khẳng định truyền thống hiếu học, ham đọc sách của người dân Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm