rssheader

27/02/2021

Cuộc sống hôn nhân trắc trở của con gái đầu vua Bảo Đại vừa qua đời tại Pháp

Phạm Hiền - 24/01/2021, 15:03 GMT+07 | Văn hóa
Cuộc sống hôn nhân trắc trở của con gái đầu vua Bảo Đại vừa qua đời tại Pháp

Theo tạp chí Paris Match của Pháp, công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai là con gái vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng ở Việt Nam (vị vua thứ 13 của triều Nguyễn thoái vị vào tháng 8/1945) với người vợ đầu tiên của ông, hoàng hậu Nam Phương. Bà Phương Mai đã qua đời hôm 16/1/2021, hưởng thọ 83 tuổi.

Theo cuốn Bảo Đại - Hoàng đế cuối cùng xuất bản năm 2018 của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang, vua Bảo Đại lấy Marie-Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan là người vợ thứ nhất, có cưới hỏi và hôn thú, được hoàng tộc chấp nhận là vợ chính thức và được phong là Nam Phương hoàng hậu.

Nam Phương có 5 người con với Bảo Đại theo thứ tự: Hoàng tử Bảo Long, công chúa Phương Mai, công chúa Phương Liên, công chúa Phương Dung và hoàng tử Bảo Thắng.

Công chúa Mai Phương, sinh năm 1937, là con gái lớn của vua Bảo Đại và người vợ đầu, Hoàng hậu Nam Phương.

5 người con của vua Bảo Đại khi còn nhỏ cùng mẹ là Hoàng hậu Nam Phương.

Hoàng hậu Nam Phương và 5 người con: Hoàng thái tử Bảo Long, công chúa Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung và hoàng tử Bảo Thăng khi mới sang Pháp. Ảnh chụp tại lâu đài Thorenc khoảng 1950. Nguồn: Ảnh tư liệu.

Từ trái qua: Hoàng hậu Nam Phương, hoàng thái tử Bảo Long, thái hậu Đoan Huy bế cháu gái là công chúa Phương Mai và hoàng đế Bảo Đại. Ảnh: Eurohistory Journal.

Năm 1947, công chúa Phương Mai theo mẹ sang Pháp.

Khi trưởng thành, Công chúa Phương Mai không gặp được may mắn trong cuộc sống hôn nhân, bà đã có đến mấy đời chồng nhưng cuộc sống vẫn chưa viên mãn.

Công chúa từng cưới một người Pháp gốc Do Thái và sinh con trai tên Benjamin Phương. Thế nhưng người chồng này sớm bỏ rơi bà, nguyên nhân được cho là người này nhận thấy vợ tuy con cháu dòng dõi Hoàng tộc nhưng lại chẳng có mấy của nả. Ngay cả khi bố vợ là Vua nhưng cũng không hỗ trợ nhiều.

Theo tài liệu của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, Công chúa Phương Mai cũng kết hôn với một phi công nhưng sau khi sinh con, cả hai đã ghen tuông rồi chia tay.

Bà kết hôn với người chồng thứ 3 vào năm 1973 là Pietro Badoglio, công tước xứ Addis Abeba thứ nhì và hầu tước xứ Sabotino thứ nhì.

Ông Badoglio là cháu nội của Thống chế Italia Pietro Badoglio, người sau đó trở thành Thủ tướng Italia. Họ có với nhau 2 người con là Don Flavio Badoglio (sinh năm 1973) và Donna Manuela Badoglio (sinh năm 1979). Vào năm 1992, ông Badoglio qua đời sớm.

Công chúa Phương Mai (bên phải) xem cuộc đua xe Giải F1 ở Monza, Ý năm 1955. Ảnh: Tuần san Paris Match.

Những ngày cuối đời bà sống tại tại Louveciennes, ngoại ô Paris, Pháp với người em gái là công chúa Phương Dung.

Tang lễ của công chúa Phương Mai được người thân tổ chức hôm 21/1 và cáo phó của bà đăng trên nhật báo Le Figaro của Pháp cùng ngày.

Trong bản tin cáo phó, người ta thấy có tên hai người con của bà cùng 2 người cháu. Ngoài ra còn có tên hai công chúa em bà là Phương Liên và Phương Dung cùng người anh và em trai (đã qua đời) là hoàng tử Bảo Long và Bảo Thắng.

Hoàng nữ Phương Mai đã sống tại Pháp từ năm 1947. Ảnh: Mario De Biasi.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm