rssheader

29/07/2021

Cuộc sống của phi tần chốn hậu cung có lung linh như trên phim ảnh?

03/03/2021, 05:32 GMT+07 | Văn hóa

Thời xa xưa, những phi tần trong cung khiến nhiều phụ nữ ghen tị, họ có quần áo, mũ mão lộng lẫy hàng ngày, được hầu hạ từng chân tơ kẽ tóc, thức ăn rất ngon... nhưng là sự thật có được như vậy? Trên thực tế, cuộc sống chốn hậu cung không hề đơn giản.

hậu cung, phi tử, hậu cung Trung Quốc

Hậu cung mỗi ngày chỉ được cho 12 lạng thịt, vì không được về thăm nhà nên mỗi phi tần phải chuẩn bị thứ này để sống qua ngày cho đỡ chán.

Thông qua việc tìm hiểu các tài liệu lịch sử liên quan đến nhà Thanh, không khó để nhận thấy rằng vào thời đó, hậu cung có một hệ thống rất nghiêm ngặt, cứ như thể là một xã hội thu nhỏ trong cung. Dưới hệ thống này, cuộc sống của các hoàng đế và phi tần khác xa với những gì được mô tả trong phim điện ảnh và phim truyền hình.

Cụ thể, thê thiếp trong hậu cung có cuộc sống khó khăn, những người ở dưới chỉ có thể đảm bảo chất lượng cuộc sống cơ bản nhất, không có khả năng vươn mình chứ đừng nói đến chuyện đấu đá lẫn nhau.

Lý do cho điều này là dưới chế độ phong kiến ​​cổ đại, thứ bậc xã hội rất khác biệt. Bất cứ thứ gì vượt qua thứ bậc sẽ bị coi là hành động phản nghịch.

hậu cung, phi tử, hậu cung Trung Quốc

Khi nói đến hoàng đế ở cấp cao nhất, hệ thống này sẽ rõ ràng nhất, trong đó có những quy tắc mà những người xung quanh hoàng đế phải tuân theo.

Ngoài ra, loại quy tắc này cũng được áp dụng trong hậu cung của hoàng đế. Những mỹ nữ hậu cung này dù làm gì, ăn gì đều có quy định rất rõ ràng, kẻ vi phạm sẽ bị trừng phạt.

Đầu tiên phải nói đến cách ăn mặc của các cô gái chốn hậu cung. Trong nội quy, hoàng hậu ở cấp cao nhất của hậu cung nên ít bị ràng buộc nhất. Ngoài những màu bất kỳ, Hoàng hậu có thể mặc quần áo và sử dụng trang sức có màu vàng sáng như Hoàng đế. Những đãi ngộ cũng cao hơn các phi tần trong hậu cung.

So với hoàng hậu, các phi tần khác kém hơn nhiều về khoản ăn mặc. Cho dù thê thiếp được hoàng đế sủng ái nhưng địa vị trong hậu cung lại thấp hơn hoàng hậu, cho nên không thể mặc hoàng bào, đeo kẹp tóc hình phượng hoàng.

Sau đó, các hoàng nữ có địa vị thấp hơn cũng chỉ được mặc y phục màu lam, trang trí trên đầu chỉ là hoa lụa.

Đây chỉ là quy định về trang phục, trong hậu cung cũng có những mức lương thực nghiêm ngặt. Về đồ ăn, hoàng hậu cũng là người ít bị hạn chế, lương thực cung cấp cho nàng là phong phú nhất thiên hạ sau hoàng đế.

Bên dưới hoàng hậu là phi tần, có quy định rõ ràng về lương thực cung cấp cho họ hàng ngày: 5 lạng đường cát trắng, 8 lạng dầu mè, 12 kg thịt lợn, đi kèm với thịt cừu hoặc thịt bò, và các món ăn tươi sống khác.

Đương nhiên, những thứ này không hoàn toàn là khẩu phần ăn hàng ngày của thê thiếp, nếu như vậy quả thực là xa xỉ. Trên thực tế, những thức ăn này bao gồm cả thức ăn của họ và thuộc hạ, tính theo số lượng người thì sẽ ít đi một chút.

Còn những phi tần bình thường, ở đẳng cấp thấp hơn, lương thực cung cấp hàng ngày ít hơn nhiều so với cung tần mỹ nữ bậc cao. Nguồn cung cấp hàng ngày của họ là: 3 lượng đường, 6 lượng dầu mè, 9 cân thịt lợn. Thịt cừu hoặc thịt bò và các món tươi sống cũng giảm nhiều so với phi tần bậc cao.

Tuy nhiên, số người hầu hạ phi tần bậc thấp ít hơn rất nhiều so với cung phi bậc cao nên số người được phân phát lương thực cũng ít hơn. Chính vì thế mà lương thực phân cho mỗi phi tần bậc thấp cũng không phải là ít.

Rồi có thê thiếp, địa vị thấp hơn nữa, lương thực cung cấp hàng ngày cũng ít hơn: Về thịt lợn mỗi ngày chỉ có gần 7 lạng, đường chỉ có hai lạng. So với cung phi bậc cao thì các cung này kham khổ đến đáng thương.

Hơn nữa, trong hậu cung, ngoài những quy định chi tiết về quần áo và thức ăn, còn có những nội quy nghiêm ngặt về việc nghỉ ngơi hàng ngày của các phi tần, với loại quy định này, các phi tần sẽ không thể sống xa hoa như trên phim truyền hình. Họ khó lòng mà thường xuyên ghé qua các cung trò chuyện với nhau, hoặc nghe hát để xua đi nỗi cô đơn.

hậu cung, phi tử, hậu cung Trung Quốc

Đương nhiên, nếu cuộc sống bị hạn chế về mọi mặt, các phi tần chắc chắn sẽ rất buồn chán. Để giải tỏa sự nhàm chán đó, họ chỉ có thể đưa một số nữ nhân vào ở cùng để sống qua ngày.

Có thể thấy, dưới chế độ phong kiến, cuộc sống của những thê thiếp này không được thoải mái như người bình thường ở hiện đại. Họ chỉ là một nhóm người nghèo khổ mà chỉ có sống ở thời đó mới thấu hiểu.

Theo Công lý & xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm