rssheader

23/09/2020

Bảo tàng Hà Nội trước ngày trưng bày nội thất

31/05/2020, 17:05 GMT+07 | Văn hóa
Bảo tàng Hà Nội trước ngày trưng bày nội thất
Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) được đầu tư khái toán với tổng vốn hơn 2.300 tỷ đồng. Giai đoạn một dự án gồm tòa nhà bảo tàng đã hoàn thành năm 2010, là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội.
Giai đoạn hai của bảo tàng gồm nội dung trưng bày hiện vật, khái toán khoảng 800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2015, nhưng sau đó được điều chỉnh kéo dài đến 2019. Tuy nhiên, đến nay, nội dung trưng bày trong bảo tàng vẫn chưa hoàn thành.

 Từ đầu tháng 5/2020, bảo tàng đã đóng cửa để chuẩn bị thi công trưng bày nội thất vào tháng 8.
Tất cả hiện vật trưng bày trong bảo tàng đang được vận chuyển đến kho bảo quản, để phục vụ thi công, theo ông Nguyễn Tiến Đà (Giám đốc Bảo tàng Hà Nội).

Bà Nguyễn Kim Ngân, người có 20 năm kinh nghiệm làm thủ kho bảo tàng, cho biết, việc vận chuyển được nhân viên thực hiện rất thận trọng. Mỗi hiện vật đều được đóng gói cẩn thận trước khi đưa đến kho bảo quản.

Một hiện vật gốm được đóng gói. “Đến nay, Bảo tàng Hà Nội đã sưu tầm được hơn 7.000 hiện vật, đủ phục vụ không gian trưng bày”, ông Nguyễn Tiến Đà cho biết.

Anh Nguyễn Xuân Quang, cử nhân lịch sử nghiên cứu về nguồn gốc hiện vật trưng bày đang xem xét hiện trạng những chiếc lư hương đồng để có phương án bảo quản tối ưu.


Những hiện vật nhỏ như tiền cổ được nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh bị oxy hoá.


Dự kiến việc kiểm kê, di dời các hiện vật đến kho sẽ hoàn thành vào đầu tháng 6. 


Các hiện vật đều được đánh mã ký hiệu và kiểm kê kỹ lưỡng.


Trước khi đưa vào kho, từng mã hiện vật đều được ghi vào danh sách.

Các hiện vật được bọc báo, xếp trong các hòm tôn để tránh va chạm gây hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Bà Nguyễn Kim Ngân, cho biết hiện vật được bảo quản tốt nhất trong môi trường -25 độ, với độ ẩm 55%.

Theo vnexpress.net

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm