rssheader

03/12/2020

10 đề cử chính thức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Duyên Vũ - 05/08/2019, 18:37 GMT+07 | Văn hóa
Một tác phẩm của nhóm Kí họa đô thị Hà Nội Một tác phẩm của nhóm Kí họa đô thị Hà Nội

Danh sách bao gồm những tác phẩm, ý tưởng, việc làm tôn vinh Hà Nội, có ý nghĩa tích cực cho sự phát triển của Thủ đô.Danh sách đề cử dựa trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "Vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần 1 năm, từ tháng 9/2018 đến  tháng 7/2019.

Ban sơ khảo đã chọn ra hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét.

  Bưu điện Hà Nội đã gắn liền với cụm di sản văn hóa quanh Hồ Gươm

Hệ thống giải thưởng gồm: 1 Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); cùng 3 giải đồng hạng là giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội và giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

Ba đề cử Giải tác phẩm Vì tình yêu Hà Nội gồm: Sách "Hà Nội một thời hát" của Nguyễn Trương Quý – góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn; sách "Kim Liên một thuở" của Vũ Công Chiến – ký ức dung dị về đời sống Hà Nội trong quá khứ ở các khu tập thể cũ; sách "Hà Nội quán xá phố phường" của Uông Triều – bức tranh Hà Nội trong ẩm thực.

Một trong ba tác phẩm được đề cử  Giải tác phẩm Vì tình yêu Hà Nộ

Giải Việc làm Vì tình yêu Hà Nội gồm: Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh; Các hoạt động tích cực của TP Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội "thành phố vì hòa bình"; Nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" ở hồ Hoàn Kiếm.

Đề cử Giải ý tưởng Vì tình yêu Hà Nội gồm Quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội; Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020; Dự án đào tạo, nghiên cứu "Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội" với sự tham gia của KTS Steve Davies.

Tác phẩm khu tập thể Kim Giang của Nhóm ki họa đô thị Hà Nội 

Theo nhận xét của nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội đồng giám khảo: "Đề cử của Giải Bùi Xuân Phái phải đưa ra được những tác phẩm thực sự "Vì tình yêu Hà Nội", thể hiện được những gì rất thân thiết về Hà Nội... Chính vì vậy Hội đồng sẽ lựa chọn các đề cử giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội thiên về thể loại khảo cứu hơn là văn chương hư cấu. Theo thông lệ, Giải thưởng lớn chỉ có 1 đề cử nên Giải sẽ chỉ công bố vào ngày trao giải hàng năm”.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái là sáng kiến của báo Thể thao và Văn hóa và gia đình cố họa sĩ nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng "có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm