Vai trò của Mặt trăng trong quá trình giải cứu tàu Ever Given

GD&TĐ - Theo các nhà khoa học, Mặt trăng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải cứu tàu chở hàng Ever Given bị mắc kẹt ở kênh đào Suez.
Hình ảnh vệ tinh khi Ever Given được giải cứu.
Hình ảnh vệ tinh khi Ever Given được giải cứu.

Trong gần một tuần, con tàu khổng lồ Ever Given dài 400 mét đã mắc kẹt tại kênh đào Suez, gây tắc nghẽn nghiêm trọng. Vụ việc thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Thậm chí, trên Trạm vũ trụ quốc tế, mọi con mắt đều “đổ dồn” về Ever Given.

Nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Kud-Sverchkov - người sống và làm việc trong phòng thí nghiệm quỹ đạo từ tháng 10, đã chia sẻ những hình ảnh chụp từ vị trí quỹ đạo của con tàu Ever Given mắc kẹt tại kênh đào Suez.

“Một trong những tin tức được thảo luận nhiều nhất là sự cố tại kênh đào Suez. Một trong những tàu chở hàng lớn nhất thế giới - Ever Given đã chặn một trong những tuyến đường vận chuyển đông đúc nhất thế giới. Các chuyên gia đang nỗ lực hết sức để khôi phục hoạt động vận tải”, nhà du hành Kud-Sverchkov từng chia sẻ trên trang cá nhân.

Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng công bố các hình ảnh từ vệ tinh Copernicus Sentinel-1. Họ so sánh trạng thái thông thường của Kênh đào Suez với tình hình tắc nghẽn vào ngày 25/3. Các vệ tinh do công ty Maxar của Mỹ vận hành đã theo dõi khi nỗ lực cứu hộ có kết quả, thông qua hai vệ tinh WorldView-2 và GeoEye-1.

Kênh đào Suez, giống như nhiều vùng nước khác, lên xuống theo thủy triều. Đây là một hệ quả từ mối quan hệ của Trái đất với các hành tinh láng giềng trong vũ trụ.

Thủy triều cực đại nhất khi Trái đất thẳng hàng với cả Mặt trời và Mặt trăng. Đây là hai vật thể chịu lực hấp dẫn mạnh nhất trên hành tinh của chúng ta. Nước di chuyển dễ dàng nhất khi phản ứng với lực kéo này.

Do đó, thủy triều là phản ứng rõ ràng nhất đối với lực hấp dẫn này. Theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), khi Trăng tròn hoặc ở giai đoạn mới, lực hấp dẫn của nó cộng với lực hấp dẫn của Mặt trời. Từ đó, dẫn tới triều cường mạnh hơn. 

Vào ngày 28/3, Mặt trăng không chỉ tròn mà còn tương đối gần Trái đất trên quỹ đạo, tiến tới điểm gần nhất là cận điểm vào ngày 30/3. Theo NOAA, cận điểm cũng có thể tăng cường thủy triều. 

Những yếu tố đó đồng nghĩa là, Mặt trăng thực sự mang lại sự hỗ trợ cần thiết để giải cứu Ever Given. Theo New York Times, kênh đào Suez có thể đã ghi nhận mực nước cao hơn bình thường khoảng 46 cm.

Peter Berdowski - Giám đốc điều hành của Boskalis - công ty cứu hộ chịu trách nhiệm giải phóng Ever Given, cho biết: “Chúng tôi đã được giúp đỡ rất nhiều bởi thủy triều”.

Theo Space

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ