Uống sinh tố hay nước ép trái cây tốt hơn?

Sinh tố giữ lại được chất xơ trong hoa quả giúp cải thiện chức năng ruột già, chống táo bón và cung cấp năng lượng.
Uống sinh tố hay nước ép trái cây tốt hơn?

Sinh tố là loại thức uống được tạo ra bằng cách xay nhuyễn các loại quả. Nước ép trái cây là quá trình chiết xuất nước và chất dinh dưỡng từ thực vật, loại bỏ chất xơ.

Ảnh: JuicyLife

Theo tiến sĩ dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan, sinh tố ở dạng xay nhuyễn nên vẫn giữ được những chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả. Có thể kết hợp các loại chất béo lành mạnh như quả bơ, hạnh nhân, hay xay thêm gừng, bột trà xanh, lá bạc hà, quế... để tăng giá trị dinh dưỡng. "Sinh tố cân bằng dinh dưỡng rất tốt và thay thế một bữa ăn hằng ngày", bà Mộc Lan cho biết.

Nhược điểm lớn của sinh tố là hàm lượng dinh dưỡng từ trái cây và rau quả quá nhiều, làm tăng calo trong cơ thể, dẫn đến tăng cân.

"Nước ép hoa quả là giải pháp cho người không có điều kiện để ăn đủ rau xanh hay trái cây hàng ngày, hoặc người không thích ăn rau quả trực tiếp", bà Lan khuyên. Một cốc nước ép cung cấp lượng dưỡng chất tương đương với vài phần hoa quả và rau củ trong bữa ăn.

Nhược điểm của nước ép là chỉ lấy các chất dinh dưỡng quan trọng và bỏ chất xơ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Hơn thế, uống nước ép từ rau hoặc trái cây nhiều đường có thể khiến đường huyết tăng đột ngột.

Theo bà Mộc Lan, nên uống sinh tố vì sinh tố giữ lại được chất xơ trong hoa quả. Chất xơ giúp cải thiện chức năng ruột già, chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Rau quả có nhiều xơ là cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón, giảm cholesterol máu.

Theo Vnexpress