Uống cà phê kiểu này không khác gì hạ độc cơ thể

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Caffeine có trong cà phê có thể gây mất ngủ, hồi hộp, bồn chồn, buồn nôn, tăng nhịp tim và các tác dụng phụ đáng sợ khác.
Sử dụng cà phê vượt quá mức cho phép có thể gây mất ngủ, hồi hộp, bồn chồn, buồn nôn,... (Ảnh: ITN)
Sử dụng cà phê vượt quá mức cho phép có thể gây mất ngủ, hồi hộp, bồn chồn, buồn nôn,... (Ảnh: ITN)

Sử dụng cà phê vượt quá mức cho phép, bạn có thể bị đau đầu, lo lắng và đau ngực. Theo giới chuyên gia, caffeine không an toàn khi sử dụng với liều lượng cao. Nó có thể gây ra nhịp tim không đều và thậm chí tử vong.

Uống bao nhiêu tách cà phê trong ngày là nhiều?

Theo mayoclinic.org, dùng 400 miligam (mg) caffeine mỗi ngày là an toàn cho hầu hết người lớn khỏe mạnh. 400 mg caffeine tương đương 4 tách cà phê pha, 10 lon cola hoặc hai loại đồ uống tăng lực.

Tuy nhiên, hàm lượng caffeine thực tế trong đồ uống rất khác nhau, đặc biệt là trong các loại nước tăng lực.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng caffeine ở dạng bột hoặc dạng lỏng có thể cung cấp lượng caffeine độc ​​hại.

Chỉ cần một muỗng cà phê bột caffeine tương đương với khoảng 28 tách cà phê. Lượng caffeine cao như vậy gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có thể tử vong.

Mặc dù việc sử dụng caffeine hầu như an toàn cho người lớn nhưng đó không phải là ý kiến ​​​​hay đối với trẻ em. Thanh thiếu niên cần được cảnh báo về việc sử dụng quá nhiều caffeine trong cà phê hoặc trong rượu và các loại đồ uống khác.

Cách kiềm chế thói quen sử dụng đồ uống chứa caffeine

Ngay cả ở người lớn khỏe mạnh, việc sử dụng nhiều caffeine có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu. (Ảnh: ITN) ảnh 1
Ngay cả ở người lớn khỏe mạnh, việc sử dụng nhiều caffeine có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu. (Ảnh: ITN)

Việc giảm lượng caffeine đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện, chẳng hạn như đau đầu, mệt mỏi, khó chịu và khó tập trung vào công việc. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường nhẹ và thuyên giảm sau vài ngày.

Để thay đổi thói quen sử dụng caffeine, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau:

Đọc kĩ thông tin sản phẩm

Bắt đầu thói quen chú ý đến lượng caffeine bạn nhận được từ thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả nước tăng lực.

Hãy đọc nhãn cẩn thận trước khi dùng. Nhớ rằng, ước tính của bạn có thể hơi thấp vì một số thực phẩm hoặc đồ uống có chứa caffeine không liệt kê thành phần này trên bao bì.

Cắt giảm dần dần

Ví dụ, uống ít hơn một lon soda hoặc uống một tách cà phê nhỏ hơn mỗi ngày. Hoặc tránh uống đồ uống có chứa caffein vào cuối ngày.

Điều này sẽ giúp cơ thể bạn quen với lượng caffeine thấp hơn và giảm bớt tác dụng cai nghiện tiềm ẩn.

Tìm cách khử caffein

Rút ngắn thời gian pha cà phê sẽ làm giảm hàm lượng caffeine trong nó.

Tác hại của dùng quá nhiều cà phê

Bất chấp một số tác dụng phụ, nếu bạn tiêu thụ cà phê đúng liều lượng, thức uống này sẽ trở thành một loại thần dược cung cấp năng lượng. (Ảnh: ITN) ảnh 2

Bất chấp một số tác dụng phụ, nếu bạn tiêu thụ cà phê đúng liều lượng, thức uống này sẽ trở thành một loại thần dược cung cấp năng lượng. (Ảnh: ITN)

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai và những người đang cho con bú nên nói chuyện với bác sĩ về việc hạn chế sử dụng caffeine ở mức dưới 200 mg mỗi ngày.

Ngay cả ở người lớn khỏe mạnh, việc sử dụng nhiều caffeine có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu. Caffeine không phải là lựa chọn tốt cho những người nhạy cảm với tác dụng của nó hoặc những người đang dùng một số loại thuốc.

Mặc dù có những lợi ích sức khỏe, việc sử dụng cà phê thường xuyên cũng có thể gây ra một số tác động tiêu cực:

Gây nghiện và phụ thuộc

Caffeine trong cà phê có thể gây ra nghiện và phụ thuộc. Sự sử dụng thường xuyên có thể làm cho cơ thể trở nên phụ thuộc vào caffeine và gây ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi và khó chịu khi không uống cà phê.

Gây rối giấc ngủ

Caffeine có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Việc uống cà phê trước khi đi ngủ có thể gây khó khăn trong việc ngủ và gây ra giấc ngủ không sâu.

Tác động đến hệ tiêu hóa

Cà phê có thể kích thích sản xuất axit dạ dày và dẫn đến việc tăng sản xuất dịch tiêu hóa. Điều này có thể gây khó chịu và dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như rối loạn dạ dày và dạ dày trào ngược.

Tác động đến huyết áp

Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nhiều caffeine với tăng huyết áp tạm thời. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.