Ứng dụng phân tích DNA phả hệ trong điều tra tội phạm

GD&TĐ - Phân tích phả hệ là thuật ngữ được sử dụng để xác định nghiên cứu về tổ tiên của một người. Đặc biệt, các nhà phả hệ tìm cách xác định ai có quan hệ với ai trong các nhánh khác nhau của một cây gia đình.
Ứng dụng phân tích DNA phả hệ trong điều tra tội phạm

Trong nhiều thế hệ, điều này chủ yếu được thực hiện thông qua việc theo dõi các hồ sơ quan trọng như giấy khai sinh và giấy khai tử, giấy phép kết hôn và hồ sơ điều tra dân số. Nhưng một xu hướng mới đang phát triển: Xác định dòng dõi gia đình thông qua các mẫu DNA. Năm 2018, số lượng người gửi DNA của họ để xác định lịch sử gia đình nhiều bằng tổng cộng tất cả các năm trước cộng lại.

Sát thủ khu Đông

Hàng triệu hồ sơ di truyền trong cơ sở dữ liệu phả hệ đang bắt đầu được sử dụng cho các mục đích thay thế. Nhiều vụ án bị đóng băng được xem xét lại. Nhiều kẻ trộm bị xác định danh tính, nhiều bí ẩn xa xưa được giải quyết. Thậm chí, một tổ chức phi lợi nhuận đã được thành lập ra để sử dụng các mẫu DNA này.

Trong thập niên 1970, Joseph James DeAngelo đã tung hoành khắp California. Gã đàn ông được biết đến với tên gọi “Sát thủ khu vực phía Đông”, hay còn gọi là “Sát thủ hoàng kim”, đã sát hại ít nhất tám người và hãm hiếp lên đến 50 phụ nữ trong cơn cuồng sát của mình. Danh tính của hắn ta vẫn là một bí ẩn trong nhiều thập niên, hàng chục tội ác khủng khiếp đã không được giải quyết.

DeAngelo cuối cùng đã bị bắt vào năm 2018. Hóa ra là người đàn ông chịu trách nhiệm về cái chết của nhiều nạn nhân này đã từng là một sĩ quan cảnh sát trong hầu hết cuộc đời, trước khi hắn ta bị sa thải vì ăn cắp đồ. Kẻ phạm tội đã bị bắt sau khi cảnh sát thu được một mẫu DNA từ tay nắm cửa, trong khi hắn đang đi mua sắm ở Hobby Lobby.

DeAngelo đã để lại các dấu vết DNA tại một hiện trường vụ án. Nhưng các nhà điều tra chỉ có thể theo dõi hắn bằng cách gửi mẫu của kẻ sát nhân tới cơ sở dữ liệu phả hệ mà người ta có thể sử dụng để theo dõi lịch sử gia đình mình và tìm ra những người thân mới.

Bắt giữ kẻ sát nhân sau hơn 20 năm

Ứng dụng phân tích DNA phả hệ trong điều tra tội phạm ảnh 1

Năm 1987, Tanya Van Cuylenborg, 18 tuổi, rời khỏi British Columbia để đi nghỉ mát cùng với bạn trai 21 tuổi, Jay Cook. Cặp đôi đã không bao giờ đến đích của cuộc hành trình. Cook và Van Cuylenborg lên phà Coho đến Port Angeles vào ngày 18/11/1987, trong xe gia đình Cook. Họ dự định trở về nhà vào ngày hôm sau qua đường cao tốc Interstate 5. Lúc 10 giờ 16 tối, họ mua vé tại bến phà Bremerton để đón phà đến Seattle. Từ đó, không ai nhìn thấy họ một lần nữa.

Xác chết của họ đã được tìm thấy một thời gian ngắn sau đó. Cơ thể của Van Cuylenborg đã được tìm thấy trong một rãnh ở Skagit County, trong một khu vực rừng của Parsons Creek Road, giữa Old Highway 99 và Prairie Road, với vết đạn cỡ 38 trên đầu. Van Cuylenborg bị trói bằng các dây thít và bị tấn công tình dục.

Cảnh sát điều tra khoảng 350 nghi phạm, nhưng vụ án vẫn rơi vào tình trạng đóng băng suốt 20 năm. Tất cả đã thay đổi vào đầu năm 2018, khi cảnh sát ký hợp đồng với một phòng thí nghiệm tư nhân để theo dõi DNA tội phạm, tương tự với cách thức mà các nhà thực thi pháp luật đã theo dõi Joseph James DeAngelo. Những khám phá của họ đã dẫn họ đến một tài xế xe tải thương mại với cái tên William Earl Talbott II, thông qua dấu vết để lại trên một tách cà phê. William Earl Talbott ll bị bắt vào tháng 5/2018 và bị buộc tội giết người trong cái chết của Tanya Van Cuylenborg và Jay Cook.

(Còn tiếp)

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.