Ukraine thiếu lực hay đang ru ngủ đối phương?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các chuyên gia quân sự cho rằng, cuộc phản công mùa xuân chưa diễn ra có thể do Ukraine đang chưa sẵn sàng hoặc có thể đang cố gắng đánh lừa Nga.
Ukraine thiếu lực hay đang ru ngủ đối phương?

Ukraine đang trì hoãn cuộc phản công?

Nhà báo Stephen Bryen mới đây đã nhận định trong bài viết trên tờ Asia Times rằng, cuộc phản công mùa xuân của Ukraine vẫn chưa diễn ra và bức tranh về cuộc phản công của Ukraine có vẻ không mấy khả quan đối với Kiev và cả với Mỹ-NATO.

Theo ông Bryen, cuộc tấn công theo kế hoạch của Ukraine vào cuối mùa xuân có thể là một cái bẫy chết người đối với Mỹ, NATO và thậm chí cả các đồng minh châu Á của Mỹ.

Ukraine có thể không mở chiến dịch phản công trong thời gian ngắn tới mà cố gắng đợi cho đến khi Mỹ và NATO cung cấp tất cả các thiết bị hạng nặng và đạn dược cần thiết. Tuy nhiên, để đạt được yêu cầu về binh lực của Ukraine có thể phải mất vài năm nữa.

Tất nhiên là Moscow không muốn để xảy ra một kịch bản như vậy xảy ra và sẽ không để yên cho Kiev tập hợp đủ lực lượng và huy động đủ các trang, thiết bị cần thiết.

Theo vị chuyên gia Mỹ, các Lực lượng Vũ trang Nga trong một vài tháng tới sẽ đẩy mạnh thế tấn công nhằm đạt được mục đích của mình là đánh chiếm nốt Donetsk, giải phóng hoàn toàn Donbass, trước khi phương Tây đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chính quyền Kiev.

Theo ông Bryen, nếu quân đội Nga thoát khỏi cuộc giao tranh dọc theo đường tiếp xúc ở Donbass và tiến về phía Tây, sẽ có rất ít khả năng ngăn cản họ.

Nếu quân Nga vượt qua giới tuyến Donbass, điều đó sẽ buộc Lực lượng Vũ trang Ukraine hoặc phải chia nhỏ các lữ đoàn vốn được tập hợp lại cho nhiệm vụ phản công phản công, để ngăn chặn bước tiến của quân Nga trên nhiều hướng, hoặc buộc phải điều chuyển toàn bộ lực lượng này để ngăn Nga tiếp cận Dnepr và đe dọa Kiev.

Vị chuyên gia Mỹ nhấn mạnh, không giống tình trạng kiệt quệ về cung ứng của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và NATO, hệ thống sản xuất quân sự có quy mô đồ sộ của Nga đang sản xuất đạn pháo và vũ khí mới trong điều kiện hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu.

“NATO gần như hết đạn và ngay cả các chính trị gia châu Âu thân Ukraine cũng bắt đầu lo lắng về cuộc chiến. Ngoài ra, việc phá hủy đường ống dẫn khí đốt ‘Dòng chảy phương Bắc’ (Nord Stream) đang gây nên phản ứng dữ dội, làm suy yếu quan hệ Mỹ-Đức” - ông Bryen nhận định.

Do đó, nhà báo Mỹ đi đến kết luận rằng, sẽ là khôn ngoan hơn nếu Mỹ kiên quyết thúc giục chính quyền Kiev tìm cách đàm phán với Moscow. Mà ngay cả khi Kiev đã sẵn sàng thì chưa chắc Moscow đã đồng ý, bởi Nga có thể sẽ không đồng ý với bất kỳ hình thức ngừng bắn nào, nếu không kèm theo việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU.

Chưa xác định cuộc phản công mùa xuân diễn ra lúc nào

Còn nhà khoa học chính trị Bogdan Bezpalko, thành viên của Hội đồng Quan hệ giữa các sắc tộc trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, nhận định rằng, việc trì hoãn cuộc phản công của Ukraine rất có thể là do nước này chưa sẵn sàng, nhưng cũng có thể là do Kiev đang ru ngủ Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov lưu ý rằng có thể chờ đợi một cuộc phản công mùa xuân, sau khi băng tan. Đồng thời, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói rằng cuộc phản công của Ukraine có thể bắt đầu vào mùa hè, về mặt này Kiev không cảm thấy áp lực từ “bạn bè và đối tác” phương Tây.

Đầu tháng 4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng tuyên bố không loại trừ khả năng cuộc phản công của quân đội Ukraine với quân Nga sẽ bắt đầu “trong những tuần tới”.

Theo chuyên gia Bezpalko, các Lực lượng Vũ trang Nga đã chờ đợi cuộc tấn công của Ukraine vào tháng 4, nhưng sự kiện này vẫn chưa bắt đầu.

Đồng thời, việc trì hoãn cuộc phản công hầu như không liên quan đến việc rò rỉ các tài liệu bí mật của Lầu Năm Góc, quân đội Ukraine dường như chưa sẵn sàng một cuộc tấn công vì những lý do khách quan.

Sự chưa sẵn sàng này không chỉ liên quan đến tình trạng thiếu hụt nhân lực và thiết bị, mà còn liên quan đến các chiến thuật mới của Lực lượng vũ trang Nga đang áp dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt và sự xuất hiện của vũ khí mới trong quân đội Nga.

Theo ông, điểm đáng lưu ý nhất trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga khiến Ukraine và phương Tây e ngại là các loại đạn dẫn đường tấn công mặt đất, kết quả đáng tin cậy của các thông tin tình báo được thu thập từ nhiều hướng, cũng như các dữ liệu trinh sát hỏa lực.

Chuyên gia Bezpalko cho rằng, không nên quá coi trọng những tuyên bố này, bởi chúng có thể là thông tin sai lệch và cố gắng đánh lạc hướng. Hiện nay, tất cả các tuyên bố của giới chức Kiev về kế hoạch phản công đang mâu thuẫn với nhau.

Mặc dù nhiều phân tích chỉ ra nguyên nhân chính là do Lực lượng vũ trang Ukraine thực sự chưa sẵn sàng cho cuộc tấn công vào hệ thống phòng thủ của quân Nga ở khu vực phía đông và phía nam, nhưng cũng có quan điểm cho rằng, Kiev đang ru ngủ Moscow, vờ như chưa tập hợp đủ binh lực, rồi bất ngờ tung ra một cuộc phản công chết chóc.

Theo ông, điều quan trọng là các Lực lượng Vũ trang Nga cần tập trung đánh giá dữ liệu tình báo của mình và kế hoạch tác chiến đã được xây dựng, chứ đừng nghe theo các tuyên bố của các chính trị gia Ukraine.

Không được phép mất cảnh giác trong một cuộc chiến tranh dù chỉ 1 phút. Cuộc phản công của Ukraine có thể còn lâu mới diễn ra, những nó cũng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào và quân Nga cần phải luôn sẵn sàng chờ đợi kịch bản đó.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...