Ukraine tắt khí đốt Nga chuyển đi châu Âu

GD&TĐ - Ukraine đưa ra lý do “bất khả kháng” để ngăn chặn 1/3 dòng khí đốt quá cảnh của Nga đến châu Âu. Trong khi đó Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom nói rằng không có vấn đề nào có thể biện minh cho động thái này.
Đường ống dẫn khí đốt. (ảnh minh họa).
Đường ống dẫn khí đốt. (ảnh minh họa).

Dịch vụ vận chuyển khí đốt của Ukraine (OGTSU) tuyên bố tình trạng bất khả kháng vào hôm qua (10/5) và cho biết không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt thông qua một điểm kết nối và trạm nén nằm trong khu vực Lugansk.

OGTSU cho biết do nhân viên của mình “không thể kiểm soát vận hành và công nghệ” đối với điểm kết nối Sokhranovka và trạm máy nén Novopskov, nên không thể tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng của mình.

Khí đốt từ kết nối này sẽ không được nhận vào hệ thống trung chuyển của Ukraine từ 7 giờ sáng thứ 4 – OGTSU cho biết. Sokhrankovka chiếm gần 1/3 lượng khí đốt của Nga vận chuyển từ Ukraine đến châu Âu, lên tới 32,6 triệu mét khối mỗi ngày – theo các nhà khai thác.

Người phát ngôn tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga là Sergey Kupriyanov cho biết Gazprom chưa nhận được xác nhận về bất khả kháng hoặc gián đoạn hoạt động tại Sokhranovka hoặc Novopskov hôm qua. Ông nói thêm rằng các chuyên gia Ukraine có toàn quyền truy cập vào cả 2 cơ sở và trước đây không có bất kỳ phàn nàn nào về vấn đề này.

Trong khi OGTSU đề xuất chuyển khí đốt đến Sudzha, một đầu nối nằm trong vùng Sumy và do Ukraine kiểm soát, ông Kupriyanov nói rằng điều này là “bất khả thi về mặt công nghệ”.

“Việc phân phối các khối lượng đã được nêu rõ ràng trong thỏa thuận hợp tác ngày 30/12/2019 và phía Ukraine cũng nhận thức được điều này” – ông nói và cho biết Gazprom đang hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình đối với khách hàng châu Âu.

Moscow tiếp tục vận chuyển khí đốt đến châu Âu, bao gồm qua đường ống quá cảnh Ukraine mặc dù hoạt động quân sự đang diễn ra và các lệnh trừng phạt chống Nga do Mỹ và đồng minh EU áp đặt.

Theo RT