Công ty năng lượng quốc doanh Naftogaz của Ukraine vỡ nợ, Kiev muốn nhận khí đốt từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công ty năng lượng quốc doanh Naftogaz của Ukraine đã tuyên bố vỡ nợ. Trước đó, công ty đã báo cáo tình trạng thiếu vốn để thanh toán cho chủ các trái phiếu và yêu cầu hoãn nợ trong 2 năm nhưng các chủ nợ từ chối.
Công ty năng lượng quốc doanh Naftogaz.
Công ty năng lượng quốc doanh Naftogaz.

Naftogaz yêu cầu chính phủ Kiev nhận “toàn bộ trách nhiệm” về việc huy động vốn cần thiết để nhập khẩu khí đốt tự nhiên cho mùa sưởi ấm sắp tới”. Tuy nhiên, hôm thứ 2, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko cáo buộc Naftogaz tham ô. Bà cho rằng công ty đang tham gia vào “trò lừa thế kỷ”, yêu cầu hàng tỷ USD để mua khí đốt mặc dù Ukraine không cần và thậm chí có thể đang hoạt động thặng dư.

Ukraine sẽ yêu cầu Mỹ cung cấp khí đốt tự nhiên theo nguyên tắc tương tự như áp dụng đối với vũ khí và đạn dược – Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal cho biết hôm qua (26/7). Ông nói rằng “hợp đồng cho vay – cho thuê khí đốt này” sẽ cần thiết cho mùa đông tới.

Mặc dù ông Shmigal không nói rõ về thỏa thuận được đề xuất hoạt động như thế nào, nhưng việc ông sử dụng thuật ngữ “cho vay – cho thuê” thể hiện Kiev mong đợi được nhận miễn phí khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ. Từ lâu, Mỹ đã tìm cách bán LNG của mình trên thị trường châu Âu, nhưng không thể cạnh tranh với khí đốt Nga về giá.

Trong khi đó, EU đã công bố kế hoạch phân bổ lượng tiêu thụ khí đốt từ tháng 8 để đối phó với tình trạng thiếu hụt có thể xảy ra. Hầu hết khí đốt tự nhiên của khối được nhập khẩu từ Nga và Moscow đã cam kết thực hiện các hợp đồng của mình bất chấp các lệnh cấm vận được áp đặt vì cuộc đột ở Ukraine. Tuy nhiên, việc sửa chữa đường ống chính đến Đức - liên quan đến các thiết bị bị trừng phạt - đã làm giảm lưu lượng khí đốt trong những tuần gần đây. Berlin đã dứt khoát từ chối khả năng sử dụng đường ống Nord Stream 2 đã hoàn thành để giải quyết vấn đề thiếu khí đốt.

Theo Ria Novosti/ RT
Các bị cáo tại phiên toà xét xử.

Tử hình 3 đối tượng buôn bán ma túy

GD&TĐ - Ngày 29/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên các mức án đối với các bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn về Việt Nam tiêu thụ.