Mỹ lên tiếng sau khi thỏa thuận xuất khẩu nông sản từ Ukraine qua Biển Đen được ký kết

GD&TĐ - Một thỏa thuận về việc tạo hành lang để xuất khẩu nông sản từ Ukraine qua Biển Đen đã được đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Liên hợp quốc ký kết tại Istanbul hôm qua (22/7).

Lễ ký kết thỏa thuận tạo hành lang để xuất khẩu nông sản từ Ukraine qua Biển Đen.
Lễ ký kết thỏa thuận tạo hành lang để xuất khẩu nông sản từ Ukraine qua Biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Alexander Kubrakov và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ký kết thỏa thuận trên.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mô tả buổi lễ ký kết thỏa thuận diễn ra tại tư dinh của ông là một sự kiện lịch sử. Buổi lễ diễn ra sau cuộc đàm phán giữa đại diện các phái đoàn tại một cơ sở quân sự.

Trước sự kiện trên, trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Mỹ hy vọng việc thực hiện thỏa thuận về vận chuyển ngũ cốc ở Biển Đen sẽ diễn ra suôn sẻ.

“Cả thế giới không thể chờ đợi được nữa và chúng tôi hy vọng việc thực hiện thỏa thuận ngày hôm nay sẽ bắt đầu nhanh chóng và diễn ra không bị gián soạn hoặc can thiệp” – ông nói – “Hoa Kỳ hoan nghênh thỏa thuận này và khen ngợi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vì những nỗ lực ngoại giao, đã cam kết làm trung gian cho các cuộc thảo luận này”.

Ông Blinken mô tả thỏa thuận trên là “một bước tích cực nhằm giải quyết các tác động sâu rộng” của cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết nước ông có một kho ngũ cốc sẵn sàng cho xuất khẩu trị giá 10 tỷ USD.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

ThS Lê Hồng Hiệu cho rằng nghề giáo không đơn thuần là một công việc, mà là một “nghề của tình yêu”. Ảnh: NTCC

Người thầy kiến tạo giấc mơ

GD&TĐ - ThS Lê Hồng Hiệu - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật, Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) là người đã được vinh danh “Nhà giáo tiêu biểu 2024”.

Vỏ cam chứa nhiều hoạt chất quý chống oxy hóa mạnh.

Biến vỏ cam thành dược liệu quý

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Dược Hà Nội đã thực hiện đề tài chiết xuất hesperidin từ phụ phẩm vỏ cam Cao Phong (Phú Thọ), nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu nội địa.

Minh họa/INT.

Cùng hẹn đối thoại văn hóa

GD&TĐ - Mô hình tổ chức sự kiện nghệ thuật trong không gian nhỏ và ấm cúng được các nhóm, câu lạc bộ âm nhạc truyền thống thực hiện trong nhiều năm qua.