Ukraine đổ lỗi cho Nga gây ra các vụ đụng độ ở Odessa

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk cáo buộc Moskva đã gây ra các vụ đụng độ tại Odessa khiến hơn 40 người thiệt mạng và đang đẩy nước này tiến gần hơn tới nội chiến.
Vụ cháy tòa nhà công đoàn ở Odessa
Vụ cháy tòa nhà công đoàn ở Odessa

Phát biểu trước đại diện các tổ chức xã hội tại Odessa, ông Yatsenyuk nói: "Hàng chục thương vong là kết quả của hành động được tổ chức và chuẩn bị tốt để chống lại nhân dân Ukraine và chống lại Odessa".

Ông Yatsenyuk cũng chỉ trích lực lượng cảnh sát tại đây, nói rằng "lực lượng này quan tâm tới việc tham nhũng hơn là duy trì trật tự. Nếu họ thực thi nhiệm vụ của mình, các tổ chức khủng bố tại đây đã bị phá vỡ."

Trong khi đó, phía Nga cho biết họ có bằng chứng cho thấy các phần tử cực hữu là những kẻ gây ra vụ hỏa hoạn tại tòa nhà công đoàn khiến 38 người thiệt mạng, chủ yếu là những người biểu tình chống chính quyền thân phương Tây ở Kiev.

Liên Hiệp Quốc và EU đang hối thúc điều tra độc lập về thảm kịch ở Odessa, thành phố lớn thứ ba Ukraine và có nhiều người nói tiếng Nga.

Vụ đụng độ hôm 2/5 là vụ việc gây tổn thất về nhân mạng lớn nhất kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych buộc phải chạy trốn sang Nga vào tháng 2/2014.

Đây cũng là bất ổn nghiêm trọng nhất đầu tiên bên ngoài các khu vực phía Đông kể từ khi ông Yanukovych bị lật đổ, báo hiệu một tương lai không mấy tốt đẹp cho Ukraine.

Theo Vietnam+
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.