Ukraine bắt giữ một số giáo viên ở khu vực Kharkov

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lực lượng Ukraine đã bắt một số giáo viên chưa rõ danh tính ở Kharkov sau khi tái chiếm khu vực này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk nói với hãng truyền thông Ukraine Strana rằng những người dạy trẻ em địa phương theo chương trình của Nga sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

“Họ đã phạm một tội ác chống lại đất nước của chúng ta,” - bà Vereshuk nói và cho biết “một tòa án sẽ xác định… hình phạt của họ”.

Phó thủ tướng Vereshchuk cáo buộc những giáo viên bị bắt giữ đã tham gia vào “các hoạt động bất hợp pháp” mà không nói rõ họ đã phạm tội cụ thể nào. Theo Strana, bà Vereshchuk nói rằng họ có thể bị buộc tội “vi phạm luật chiến tranh” - một cáo buộc thường được áp dụng đối với những người tham gia tra tấn, tiêu diệt dân thường và cướp bóc.

Bà cũng cảnh báo công dân Nga đã đến nơi mà bà gọi là “các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng tạm thời” rằng họ chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt trừ khi họ rời những nơi đó ngay lập tức.

Bà Vereshchuk nói thêm, những giáo viên bị giam giữ sẽ không đủ điều kiện để tiến hành trao đổi tù nhân với Nga, vì họ không phải là chiến binh và do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của công ước Geneva.

Phó Thủ tướng Ukraine cảnh báo, những giáo viên Ukraine đồng ý sử dụng chương trình giảng dạy của Nga được gắn mác “cộng tác viên” và sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Những cáo buộc như vậy liên quan đến án tù nghiêm trọng, Phó thủ tướng nói khi bà kêu gọi người dân ở các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát không hợp tác với Moscow và đi sơ tán.

Trong khi đó, các lực lượng Ukraine đang săn lùng lính Nga còn lại và “cộng tác viên” địa phương, thị trưởng Izyum thân Kiev nói với BBC. Tuần trước, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine cũng cho biết họ sẽ tiến hành “lọc” thường dân ở Balakleya, một thị trấn khác trong khu vực mà lực lượng của Kiev gần đây kiểm soát được.

Theo RT
Những phần quà sẽ giúp học sinh vùng sâu, vùng xa bớt khó khăn hơn.

'Lá lành đùm lá rách'

GD&TĐ - Để trường vùng khó đủ đầy hơn trong năm học mới, thầy cô khu vực thuận lợi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, sẻ chia sách giáo khoa, vở viết...
Ngoài giảng dạy trên lớp, Thiếu tá Đức còn tận dụng thời gian đến tận gia đình học sinh để hướng dẫn học tập.

Cả nhà dắt nhau đi học chữ

GD&TĐ - Tại tổ Bàu Đỉa, thôn 7, xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước) có một lớp học dành cho những người lần đầu tiên ê a học chữ.
Học sinh khối lớp 10, Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Điều hòa chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Với những trường THPT có điểm đầu vào thấp đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của giáo viên để đáp ứng chuẩn đầu ra.
Ảnh minh họa/INT

Bùng nổ triệu phú

GD&TĐ -Tính chung trên toàn thế giới, báo cáo của Ngân hàng Thụy Sỹ dự báo tổng giá trị tài sản tư nhân sẽ tăng 36%, lên 169 nghìn tỷ USD vào 2026.