Ucraina giới thiệu thiết bị bơi cho “Người nhái”

GD&TĐ - Tại triển lãm “Vũ khí và An ninh quốc phòng 2018” diễn ra tại Ucraina, các nhà nghiên cứu phát triển của nước này đã giới thiệu thiết bị được coi là “mới nhất” cho “Người nhái”. 

Thiết bị lặn Proton
Thiết bị lặn Proton

Phát triển mới này được giới thiệu bởi Nhà máy tự động hóa Kiev. Đây là thiết bị sử dụng dưới nước và trên mặt nước được nâng cấp “Proton”, theo như giới thiệu thì thiết bị này cho phép “Người nhái” bơi với tốc độ cao và tạo ra tiếng ồn thấp.

Nghiên cứu phát triển này có thể rất lý tưởng dành cho “Người nhái” làm nhiệm vụ trinh sát, giúp “Người nhái” nhanh chóng rời khỏi vị trí sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trên thực tế, rất khó để gọi đây là phát triển “mới nhất” bởi “Proton” được chế tạo từ năm 1979 bởi Liên Xô. Tại Nga năm 2012 cũng từng chế tạo phương án của thiết bị này với tên gọi “Proton-S”.

Thiết bị lặn BlackShadow
Thiết bị lặn BlackShadow 

Năm 2015, Nga chế tạo phiên bản tiếp theo “Proton-SN”. Tại phương Tây cũng đã chế tạo thiết bị giúp di chuyển nhanh cho thợ lặn. Trong đó có thiết bị BlackShadow và Divejet từ công ty Rotinor của Đức. Đây là thiết bị có công suất động cơ khoảng 8 mã lực, có khả năng lặn sâu tối đa 60 m .

Đối với thiết bị lặn của Ucraina, theo nhà sản xuất nó có thể lặn sâu 60 m; tốc độ dưới nước đạt hơn 2,4 hải lý;  và có thể bơi hơn 11 km dưới nước. Sức đẩy của thiết bị này nếu so với BlackShadow từ Rotinor thì chỉ bằng ½.

Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thầy và trò Trường THPT Võ Văn Kiệt nhận giải Nhất tại Ngày hội Giáo dục STEM. Ảnh: TG

AI hỗ trợ dạy học từ sáng kiến học sinh

GD&TĐ - Nhóm học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt (Cà Mau) thực hiện thành công Dự án “Nghiên cứu và xây dựng hệ thống hỗ trợ dạy và học Giáo dục địa phương tỉnh Cà Mau dựa trên trí tuệ nhân tạo và mô hình Retrieval Augmented Generation (RAG)”, góp phần lan tỏa giá trị di sản văn hóa, lịch sử nơi vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

'Giấc mơ là ốc sên' là đại diện duy nhất của Việt Nam ở cuộc đua phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.

Phim Việt tranh giải tại Cannes 2026

GD&TĐ - Phim ngắn 'Giấc mơ là ốc sên' của đạo diễn Nguyễn Thiên Ân góp mặt ở hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.

Tại các lớp học ở Nhật Bản, khi tiếng chuông kết thúc giờ ăn trưa vang lên, học sinh xếp khay gọn gàng, dọn dẹp sạch sẽ và đồng thanh nói lời cảm ơn. Ảnh: Nippon .

Bài học nuôi dưỡng một thế hệ khỏe mạnh

GD&TĐ - Trong suốt tháng Sáu hàng năm, các cộng đồng và trường học trên khắp Nhật Bản cùng nhau tham gia “Tháng Shokuiku”. Đây là một sáng kiến toàn quốc nhằm tôn vinh và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh.