Úc: Mỹ đáng trách vì làm rò rỉ thông tin

Úc: Mỹ đáng trách vì làm rò rỉ thông tin

(GD&TĐ) – Bộ trưởng Ngoại giao Australia vừa nói rằng chính Mỹ mới đáng trách về vụ rò rỉ hàng ngàn văn bản ngoại giao trên Wikileaks, chứ không phải là người sáng lập người Australia Julian Assange.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia, ông Kevin Rudd cho rằng vụ rò rỉ thông tin đặt ra những câu hỏi về an ninh của Mỹ.

Kevin Rudd said he
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Kevin Rudd (trái) cho biết không quan tâm đến những lời chỉ trích ông trong những thông tin bị rò rỉ

Julian Assange, người sáng lập ra WikiLeaks, đã bị bắt ở Anh vì các cáo buộc liên quan đến tình dục, đã buộc tội chính phủ Australia vì cố gắng thỏa mãn Mỹ.

Thủ tướng Australia Julia Gillard đã gọi việc để các thông tin mật bị rò rỉ là “rất vô trách nhiệm”.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Rudd nói: “Chính Assange không chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ 250.000 tài liệu mật từ hệ thống thông tin ngoại giao của Mỹ. chính người Mỹ phải chịu trách nhiệm về điều này” – “Tôi cho rằng có những câu hỏi thực sự cần đưa ra về các hệ thống an ninh Mỹ và mức độ tiếp cận thông tin của những người đã truy cập. Do đó, trách nhiệm chính mang tính pháp lý phải thuộc về những cá nhân ban đầu đã đưa ra các thông tin đó”.

Trên thông tin được công bố trên tờ Sydney Morning Herard, cựu đại sứ Mỹ Robert McCallum đã nói rằng ông Rudd đã “có những tuyên bố vội vàng mà không tham khảo ý kiến các nước khác hoặc chính phủ Australia”. Phản ứng với điều này, ông Rudd nói: “Tôi chắc chắn có nhiều điều tồi tệ hơn viết về tôi trước đây và có thể tồi hơn nữa trong tương lai, nhưng nói thật là tôi không quan tâm. Công việc của tôi chỉ là phục vụ lợi ích của Australia với vai trò là Bộ trưởng Ngoại giao”

Trong vòng 2 tuần qua, WikiLeaks đã đưa ra hàng ngàn thông tin mật từ các đại sứ Mỹ trên khắp thế giới. Washington gọi đây là một sự “vô trách nhiệm” và là một “cuộc tấn công vào cộng đồng quốc tế”.

Hà Châu (Theo BBC)

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.