UAV tự sát tàng hình lần đầu xung trận

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo Reuters, Nga bắt đầu sử dụng UAV tự sát phủ vật liệu hấp thụ radar để tấn công loạt mục tiêu tại Ukraine.

Phần còn lại của chiếc UAV màu đen với dòng chữ Geran-2 được tìm thấy ở Ukraine hôm 25/11.
Phần còn lại của chiếc UAV màu đen với dòng chữ Geran-2 được tìm thấy ở Ukraine hôm 25/11.

Thông tin về vụ tấn công đầu tiên từ loại UAV mới của Nga được phát ngôn viên không quân Ukraine, Yuri Ignat cho biết: "Chúng được phủ sợi carbon và sơn màu đen. Đây có thể là vấn đề không nhỏ với lực lượng phòng không, nhất là vào ban đêm.

Màu đen có thể khiến các tổ hỏa lực di động khó phát hiện mục tiêu, do họ phải dựa vào mắt thường và đèn pha, trong khi sợi carbon có khả năng hấp thụ sóng radar".

Trước đó, hình ảnh xuất hiện trên nhiều hãng thông tấn Ukraine cho thấy các mảnh vỡ máy bay tự sát không người lái (UAV) màu đen được ví như "bóng đêm" được tìm thấy tại Ukraine sau đòn không kích diễn ra rạng sáng 25/11.

"Đó không phải những chiếc Shahed-238 mới được Iran ra mắt, nhưng dường như lực lượng Nga có hứng thú với ý tưởng sơn đen UAV để gây khó khăn cho phòng không đối phương. Họ từng nhiều lần cải tiến các UAV tự sát mua từ Iran và phiên bản nội địa", phát ngôn viên Ignat cho biết thêm.

Cũng theo ông Yuri Ignat, Nga huy động số lượng kỷ lục là 75 UAV tự sát kiểu Shahed-136/131 trong đòn không kích sáng 25/11, với hơn 60 phi cơ nhằm vào thủ đô Kiev.

Không quân Ukraine nhấn mạnh đây là đợt tiến công bằng UAV tự sát lớn nhất nhằm vào nước này kể từ khi chiến sự bùng phát, tuyên bố bắn rơi 71 mục tiêu trong số trên.

Hình ảnh được Reuters công bố cho thấy tiếng động cơ cánh quạt của UAV Nga và quầng lửa phát ra từ phía mặt đất, giữa lúc nhiều loạt đạn vạch đường và nổ mảnh được phòng không Ukraine bắn lên bầu trời Kiev.

Không có UAV Nga nào bị bắn rơi trong video, nhưng ít nhất một vật thể bị cháy và rơi xuống trong những bức ảnh đăng sau đó.

Cuộc tấn công của Nga diễn ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine phải chuẩn bị cho khả năng Nga tăng số lượng đòn tập kích tên lửa và UAV nhằm vào hạ tầng trong mùa đông.

Hiện Kiev đã củng cố mạng lưới phòng thủ ở các cơ sở hạ tầng then chốt để đối phó đòn tập kích của Nga. Ông Zelensky khẳng định lưới phòng không Ukraine hiện "mạnh hơn năm ngoái", song thừa nhận quân đội nước này chưa đủ năng lực bảo vệ toàn bộ lãnh thổ và cần thêm trợ giúp từ phương Tây.

Đợt tập kích dồn dập của Nga nhằm vào hạ tầng năng lượng Ukraine mùa đông năm ngoái làm hư hỏng đáng kể lưới điện của nước này, buộc nhiều đô thị phải cắt điện và nước nóng luân phiên.

Bất chấp Kiev tìm cách tăng cường năng lực phòng không, các quan chức nước này vẫn lo ngại nguy cơ cắt điện và nước nóng tái diễn khi lưới điện chưa phục hồi hoàn toàn.

Clip UAV Nga tấn công và đòn đánh trả của Ukraine.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ