UAV cảm tử Switchblade 300 bị đánh giá vô dụng trước quân đội Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lầu Năm Góc sẽ không đặt hàng sản xuất tiếp máy bay không người lái cảm tử Switchblade 300 vì "hiệu quả thấp".
UAV cảm tử Switchblade 300 bị đánh giá vô dụng trước quân đội Nga

UAV cảm tử Switchblade 300 từng được giới thiệu là một vũ khí tuyệt vời. Chiếc máy bay không người lái mà Ukraine nhận được vào giữa năm ngoái đã được sử dụng tích cực trên chiến trường, khi tấn công các vị trí của Nga, bao gồm công sự, đơn vị quân đội, nơi trú ẩn...

Nhưng rồi thực tế cho thấy Switchblade 300 không phù hợp với cuộc chiến Ukraine. Các mục tiêu của lực lượng vũ trang Kyiv là xe tăng, pháo và hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Chống lại những đối tượng nói trên, UAV cảm tử Switchblade 300 tỏ ra quá yếu ớt khi đầu đạn của nó chỉ tương đương quả lựu đạn với vài chục gram thuốc nổ.

Hiệu quả thấp của chiếc máy bay không người lái Switchblade 300 trên chiến trường đã được đề cập bởi chuyên gia phân tích David Hambling của tờ 19FortyFive.

Theo người phụ trách chuyên mục của ấn phẩm Mỹ, Lầu năm góc sẽ không mua thêm loại UAV cảm tử này, điều đó trở nên rõ ràng khi tham chiếu ngân sách quân sự được lên kế hoạch cho năm 2024.

"Một trong những lý do khiến Lầu Năm Góc từ chối mua thêm Switchblade 300 có thể là khả năng hoạt động kém của loại đạn tuần kích này trước các bệ pháo của Nga trên chiến trường", chuyên gia Hambling nói rõ.

UAV cảm tử Switchblade 300 bị đánh giá vô dụng trước quân đội Nga ảnh 1

Bộ Quốc phòng Mỹ không đặt mua thêm máy bay không người lái cảm tử Switchblade 300.

Một lý do khác có thể là giá cả, ông Hambling viết rằng theo tiêu chuẩn quân sự, mức giá 80.000 đô la không phải là cao. Nếu so sánh mức giá này với giá thành của các hệ thống tên lửa chống tăng xách tay hay đạn pháo thì Switchblade 300 không đắt chút nào.

Tuy nhiên, giá liên quan đến cạnh tranh thị trường có thể đóng một vai trò quan trọng. Chẳng hạn từ đầu cuộc chiến cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến ​​những chiếc máy bay không người lái dân sự có giá 500 - 700 USD mỗi chiếc được sử dụng với số lượng lớn.

Được điều khiển bởi những binh sĩ thông thường, thậm chí chưa qua đào tạo chuyên sâu, những chiếc UAV như vậy mang theo lựu đạn hay đạn cối thả từ trên cao xuống còn cho thấy hiệu quả lớn hơn chiếc Switchblade 300 đắt tiền.

Do vậy phương tiện tấn công không người lái cảm tử này có lẽ chỉ phù hợp cho cuộc chiến chống khủng bố, khi cần tiêu diệt những chỉ huy phiến quân với yêu cầu hạn chế thương vong cho dân thường, chứ không phải là mang ra đối đầu với xe tăng hay pháo binh.

Theo 19FortyFive
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.