Nhà sản xuất tên lửa lớn nhất của Mỹ đối diện vấn đề nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tập đoàn Raytheon khó lòng hoàn thành những đơn đặt hàng mà Bộ Quốc phòng Mỹ giao cho doanh nghiệp này.
Nhà sản xuất tên lửa lớn nhất của Mỹ đối diện vấn đề nghiêm trọng

Các nhà lãnh đạo của Tập đoàn Raytheon cho biết, việc thiếu nguyên liệu và các thành phần chính sẽ không cho phép tăng gia sản xuất đạn tên lửa trong những tháng tới theo yêu cầu của Lầu Năm Góc.

Đồng thời, các kho vũ khí của Quân đội Hoa Kỳ tiếp tục bị sụt giảm bởi việc cung cấp cho Ukraine.

Trong báo cáo quý 1 năm 2023, ban lãnh đạo Raytheon Technologies thừa nhận rằng tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng vẫn tiếp diễn, công ty thông báo tình trạng tồn đọng sản xuất quân sự "phá kỷ lục" trị giá 180 tỷ đô la.

"Mặc dù chúng tôi đã đạt được sự ổn định trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như điện tử, nhưng vẫn phải đối mặt với vấn đề trong việc cung cấp vật tư đúc, rèn, nguyên liệu thô cũng như gia công", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Raytheon Chris Kalio giải thích.

"Giám đốc điều hành của Raytheon trước đây đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu động cơ tên lửa có thể kéo dài suốt cả năm 2023", ấn phẩm quân sự Breaking Defense của Mỹ nhắc lại.

Nhà sản xuất tên lửa lớn nhất của Mỹ đối diện vấn đề nghiêm trọng ảnh 1

Nhà sản xuất tên lửa lớn nhất của Mỹ đang đối diện nhiều khó khăn để hoàn thành đơn đặt hàng từ chính phủ.

Giờ đây, ông Kalio lưu ý rằng lượng phụ tùng lấy từ Pratt & Whitney "tăng khoảng 30% trong quý này" nhưng "đó vẫn không phải là sản lượng chúng tôi mong muốn" và còn nhiều vấn đề sản xuất khác vẫn tồn tại.

"Giám đốc điều hành Raytheon đã nói rõ rằng việc sản xuất động cơ sẽ rất quan trọng để tăng sản lượng tên lửa TOW, Javelin, Stinger và Standard, từ đó sẽ giúp mang lại tăng trưởng doanh thu đáng kể trong hai năm tới", tờ Breaking Defense nói thêm.

Nút thắt ở động cơ tên lửa tiếp tục là thách thức lớn nhất của Raytheon. Nhà cung cấp chính - công ty Aerojet Rocketdyne - đang trong quá trình sáp nhập kéo dài với tập đoàn quân sự L3Harris.

Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cung cấp sản phẩm đóng vai trò là yếu tố chính của nhiều nền tảng, "từ tên lửa đánh chặn cho đến phương tiện phóng vào không gian".

Theo Breaking Defense