UAE trở thành trung tâm giao dịch vàng cho Moscow

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các Tiểu Vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) đã trở thành trung tâm thương mại để giao dịch vàng của Nga kể từ khi bị phương Tây cấm vận.
Nhân viên đúc các thỏi vàng nguyên chất 99,99% trong quá trình sản xuất tại nhà máy kim loại quý Krastsvetmet ở thành phố Krasnoyarsk thuộc vùng Siberia, Nga, Ảnh: Reuters
Nhân viên đúc các thỏi vàng nguyên chất 99,99% trong quá trình sản xuất tại nhà máy kim loại quý Krastsvetmet ở thành phố Krasnoyarsk thuộc vùng Siberia, Nga, Ảnh: Reuters

Reuters dẫn số liệu Hồ sơ Hải quan Nga cho thấy, UAE đã trở thành một trung tâm thương mại quan trọng đối với vàng của Nga kể từ khi lệnh trừng phạt của phương Tây được ban hành, khiến các tuyến xuất khẩu truyền thống của Nga bị cắt đứt.

Theo Hồ sơ Hải quan Nga, gần một nghìn lô hàng vàng từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra đã được chuyển đến quốc gia vùng Vịnh này.

UAE đã nhập khẩu 75,7 tấn vàng của Nga trị giá 4,3 tỷ USD - tăng từ mức chỉ 1,3 tấn trong năm 2021.

Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là những điểm đến lớn tiếp theo, nhập khẩu khoảng 20 tấn mỗi nước trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 3 tháng 3 năm 2023.

Ba quốc gia này chiếm 99,8% lượng vàng xuất khẩu của Nga trong dữ liệu hải quan cho giai đoạn này.

Đây lại là một bằng chứng khác về sự thích ứng trước các lệnh trừng phạt của phương Tây mà Nga đã linh hoạt xử lý.

Vàng Nga vốn thường được chuyển đến London, một trung tâm lưu trữ và giao dịch vàng. Nhưng trong những ngày sau khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu, nhiều ngân hàng đa quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và nhà tinh chế kim loại quý đã ngừng xử lý vàng của Nga.

Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London đã cấm các thanh thỏi do Nga sản xuất từ ​​ngày 7 tháng 3 năm 2022 và đến cuối tháng 8/2022, Anh, Liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ, Mỹ, Canada và Nhật Bản đều đã cấm nhập khẩu vàng thỏi của Nga.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, giống như dầu mỏ, có thể chính các nước cấm vận Nga sẽ vẫn quay về nhập khẩu vàng của Nga nhưng với một nguồn gốc khác.

Louis Marechal, một chuyên gia tìm nguồn cung ứng vàng tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết có nguy cơ vàng của Nga có thể bị nấu chảy và đúc lại, sau đó tìm đường quay trở lại thị trường Mỹ và châu Âu.

“Nếu vàng của Nga đến, được đúc lại bởi một nhà tinh chế địa phương, được cung cấp bởi một ngân hàng hoặc thương nhân địa phương và sau đó được bán ra thị trường, thì bạn sẽ gặp rủi ro... Đây là lý do tại sao việc thực hiện thẩm định là công cụ cho những người mua cuối muốn đảm bảo rằng họ tôn trọng các chế độ trừng phạt" - ông Marechal nhận định.

Reuters dẫn lời người quản lý của một công ty đã vận chuyển một lượng lớn vàng của Nga đến UAE cho biết, các công ty Nga đã bán vàng thỏi ở đó với mức chiết khấu khoảng 1% so với giá chuẩn toàn cầu, nhằm khuyến khích giao dịch.

Người quản lý giấu tên cho biết phần lớn số vàng mà công ty của ông vận chuyển đến UAE được dành cho các nhà máy kim hoàn, nơi nó sẽ được nấu chảy và đúc lại.

Hiện UAE phản hồi tin tức độc quyền này của Reuters với thái độ khách quan. Ủy ban vàng thỏi của chính phủ UAE cho biết nhà nước hoạt động với các quy trình rõ ràng và mạnh mẽ chống lại hàng hóa bất hợp pháp, rửa tiền và các thực thể bị trừng phạt.

"UAE sẽ tiếp tục giao dịch cởi mở và trung thực với các đối tác quốc tế của mình, tuân thủ tất cả các quy tắc quốc tế hiện hành do Liên Hợp Quốc đặt ra" - tuyên bố cho biết.

UAE từ lâu đã có một ngành công nghiệp vàng phát triển mạnh. Dữ liệu thương mại cho thấy nước này đã nhập khẩu trung bình khoảng 750 tấn vàng nguyên chất mỗi năm từ năm 2016 đến năm 2021 - có nghĩa là các lô hàng trong hồ sơ của Nga sẽ chỉ chiếm khoảng 10% lượng nhập khẩu của nước này.