Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ để tích cực mua vàng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Tận dụng thời điểm lãi suất đồng USD cao hơn, Trung Quốc nhanh chóng bán nợ Mỹ và chuyển sang đầu tư vàng tích trữ.
Trung Quốc đang bán vội trái phiếu Kho bạc Mỹ.
Trung Quốc đang bán vội trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Sputnik thông tin, theo dữ liệu từ Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 7/5, dự trữ của Trung Quốc đang tăng mạnh và tính đến tháng 4/2023 đã là tháng thứ 6 liên tiếp Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc ở mức 3,2 nghìn tỷ USD, tăng 20,9 tỷ USD so với tháng trước.

Cường quốc hàng đầu châu Á này hiện đang nắm giữ số lượng vàng chính thức là 66,76 triệu ounce - tăng 260.000 ounce so với tháng trước.

Các số liệu chính thức cho thấy trước đó, từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 10 năm 2022, dự trữ vàng của Trung Quốc không thay đổi và chỉ đến tháng 11 năm 2022, Bắc Kinh mới bắt đầu tăng cường mua kim loại quý.

Theo Sputnik, Trung Quốc đã tích lũy vàng bằng cách bán trái phiếu Kho bạc Mỹ trong bối cảnh lãi suất đồng dollar cao hơn và môi trường quốc tế đầy biến động, sử dụng đồng bạc xanh để đầu tư vào kim loại quý. Dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố vào tháng 3 cho thấy, khoản nợ Kho bạc mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống còn 859,4 tỷ USD vào tháng 1 năm 2023, giảm tháng thứ 6 liên tiếp.

Sự trùng hợp này không khó hiểu. Vàng đã trở thành nơi trú ẩn an toàn và là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới tiết lộ rằng trong quý đầu tiên của năm 2023, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng lượng vàng nắm giữ của họ lên tổng cộng 228 tấn.

Bình luận của tờ báo Nga cho rằng, xu hướng này trên toàn cầu là một nỗ lực chung để giảm sự phụ thuộc vào đồng dollar của Mỹ và chuyển sang phương tiện thanh toán bằng đồng nội tệ trong các giao dịch xuyên biên giới. Xu hướng này đang lan rộng trên toàn cầu, vì Washington đã "lạm dụng" quyền bá chủ của đồng Dollar.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ hồi đầu năm trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, sự bế tắc gay gắt đang diễn ra tại Quốc hội Mỹ về trần nợ, lo ngại vỡ nợ với những hậu quả toàn cầu... Tất cả những điều này đã thúc đẩy sự cấp bách của việc bán trái phiếu Mỹ.

Xu hướng phi dollar hóa toàn cầu cũng đang mở đường cho việc nâng cao vị thế quốc tế của đồng tiền riêng Trung Quốc - đồng nhân dân tệ. Nga hiện sử dụng đồng nhân dân tệ làm đồng tiền dự trữ, đồng thời cam kết sử dụng phương tiện thanh toán của Trung Quốc giữa Nga và các quốc gia châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, trong khối BRICS.

Trung Quốc và Brazil gần đây đã đạt được thỏa thuận thực hiện các giao dịch thương mại và tài chính trực tiếp, đổi bằng đồng nhân dân tệ. Các báo cáo cho thấy, Trung Quốc sử dụng các phương thức thanh toán chung bằng tiền tệ của quốc gia này với hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Đồng nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền thanh toán lớn thứ năm trên thế giới, đồng tiền lớn thứ ba trong thanh toán thương mại xuyên biên giới.

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.