Tỷ phú Nga trả lại huy chương Nobel cho chủ

Tỷ phú Nga Alisher Usmanov dự định trả lại huy chương Nobel cho nhà khoa học James Watson, sau khi giành chiến thắng trong phiến đấu giá.
Tỷ phú Nga trả lại huy chương Nobel cho chủ
usmanov-1664-1418196892.jpg

Tỷ phú người Nga Alisher Usmanov. Ảnh: Reuters

"Đối với tôi, việc một nhà khoa học nổi tiếng phải bán huy chương công nhận thành tựu của chính người đó là điều không thể chấp nhận. Phát hiện của Watson đã đóng góp cho nghiên cứu ung thư, căn bệnh từng khiến cha tôi qua đời. Điều quan trọng với tôi là số tiền mà tôi bỏ ra để mua huy chương Nobel sẽ góp phần hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học, và huy chương này sẽ ở lại với người xứng đáng nhận nó", RT dẫn lời người giàu nhất nước Nga Alisher Usmanov hôm qua nói.

Ông Usmanov thắng trong phiên đấu giá hôm 4/12 tại New York, Mỹ. Theo đó, huy chương Nobel của nhà sinh vật học James Watson được bán với giá 4,1 triệu USD. Trước đó, nó có giá khởi điểm 2,5 triệu USD.

Năm 1962, James Watson nhận giải Nobel Sinh học và Y khoa với khám phá cấu trúc ADN và tầm quan trọng của nó đối với quá trình trao đổi thông tin trong vật chất sống. Tuy nhiên, Watson quyết định bán đấu giá huy chương Nobel vì cần tiền và mong muốn được hòa nhập sau một thời gian dài bị tẩy chay và xa lánh.

Trước đó, Watson là người khơi mào một cuộc tranh cãi quyết liệt trên khắp thế giới về bình luận cho rằng người có nguồn gốc châu Phi kém thông minh so với người da trắng. Quan điểm được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times của Anh năm 2007.

giai-nobel-1631-1418198182.jpg

Huy chương Nobel của ông Watson. Ảnh: AFP

Theo VnExpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.