Tỷ phú Mỹ kêu gọi liệt Texty của Ukraine vào danh sách khủng bố

GD&TĐ - Tỷ phú người Mỹ Elon Musk mới đây đã kêu gọi liệt Texty - tổ chức phi chính phủ ở Ukraine, vào danh sách khủng bố.

Tỷ phú người Mỹ Elon Musk
Tỷ phú người Mỹ Elon Musk

Texty - tổ chức phi chính phủ Ukraine đã biên soạn một cơ sở dữ liệu về những công dân Mỹ có ảnh hưởng, những người mà tổ chức này tuyên bố làm theo tuyên truyền của Nga.

Một trong những cá nhân bị đưa vào danh sách đen là tỷ phú Elon Musk, người đã kêu gọi liệt tổ chức này vào danh sách khủng bố.

Tổ chức phi chính phủ Texty đã đưa ra một báo cáo dài vào tuần trước, trong đó nêu chi tiết về “hệ sinh thái” được cho là của các công dân và tổ chức ở Mỹ, những người có câu chuyện “lặp lại những thông điệp quan trọng trong tuyên truyền của Nga” về cuộc xung đột Ukraine.

Hôm 12/6, các thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Thẩm định Hạ viện đã bổ sung một điều khoản vào phần đánh dấu ngân sách năm 2025 của Bộ Ngoại giao nhằm cấm Texty nhận tài trợ của Mỹ.

“Đó là bước đầu tiên tốt đẹp. Texty nên được thêm vào danh sách các tổ chức khủng bố bị trừng phạt”, tỷ phú Musk viết trên X (trước đây là Twitter) hôm 13/6/2024 để phản ứng lại tin tức này.

Bình luận này của tỷ phú Musk cũng nhận được sự ủng hộ của Đại biểu Jim Banks tại Capitol Hill, người cũng là mục tiêu của tổ chức phi chính phủ Ukraine.

Ông Banks nói với các thành viên Đảng Cộng hòa rằng, “các quan chức liên bang không nên ủng hộ hoặc hợp tác với các nhóm nước ngoài cố gắng đe dọa và bịt miệng các công dân và nhà lập pháp Mỹ”.

Theo nhóm Conservative Thinker, báo cáo của Texty là một phần của “báo chí dữ liệu”, và tự mô tả mình là nạn nhân của “một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận và thể hiện chủ nghĩa Sô vanh chống lại công dân Ukraine”.

Báo cáo của Texty ban đầu mô tả những người trong danh sách của mình là “các thế lực ở Mỹ cản trở viện trợ cho Ukraine”, từ “từ những người theo chủ nghĩa Trump đến những người khác”.

Nổi bật trong báo cáo của Texty là nhóm phản chiến nổi tiếng CODEPIN, các tổ chức được tài trợ bởi tỷ phú Charles Koch, diễn giả bảo thủ nổi tiếng Jordan Peterson và cựu người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson.

Texty nhắm mục tiêu vào tỷ phú Musk vì được cho là đã cho phép “tuyên truyền” trên nền tảng X mà ông sở hữu, và chia sẻ với những người theo dõi mình “quan điểm rất hoài nghi về sự hỗ trợ tài chính của Mỹ cho Ukraine”.

Trong khi đó, doanh nhân Peter Thiel bị cáo buộc đầu tư vào Rumble, trang web chia sẻ video miễn phí về ngôn luận.

Mặc dù báo cáo của Texty thừa nhận rằng, cả hai doanh nhân đã đóng góp vào nỗ lực chiến tranh của Kiev thông qua hệ thống internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Musk và nền tảng phân tích dữ liệu lớn Palantir của ông Thiel, nhưng vẫn đưa họ vào danh sách đen.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ