Tỷ giá USD tăng nhanh

Trong sáng nay (17/3), tỷ giá VND/USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục neo giá cao, lên tới 21.500 VND/USD. Cặp tỷ giá VND/USD hiện đang có xu hướng đi lên trong bối cảnh USD trên thị trường thế giới tăng cao.
Tỷ giá USD tăng nhanh

Ở tuần vừa qua, cặp tỷ giá VND/USD cũng làm “nóng” thị trường khi bất ngờ tăng trong khi thị trường chưa thấy rõ các yếu tố tác động tới cặp tỷ giá này.

Theo một số lãnh đạo ngân hàng, tỷ giá trong trong tuần vừa qua, chủ yếu do tâm lý của người dân lo ngại tỷ giá sẽ tăng theo biến động của thị trường thế giới. Hiện tại đồng bạc xanh trên thị trường thế giới đang tăng khá mạnh, trong khi đồng euro tuột giá so với USD. Tuy nhiên, mức biến động của tỷ giá USD vẫn nằm trong biên độ cho phép.

Trước đó, hồi tháng 1/2015, khi Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 07/01/2015 từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD (mức điều chỉnh 1%). Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.673 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.243 VND/USD.

Ngay sau động thái này của NHNN, Ngân hàng HSBC đã nhận định, mặc dù đã có dự đoán tiền VND giảm giá trong năm nay, nhưng động thái này đã diễn ra sớm hơn.

Tuy nhiên, HSBC cũng cho rằng không quá ngạc nhiên với động thái trên, khi tỷ giá VND/USD liên tục giao dịch ở mức cao trong bối cảnh đô la Mỹ đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi vào đầu năm 2015.

HSBC kỳ vọng sẽ còn giảm giá tiền Việt Nam đồng thêm 1% nữa trong năm nay, đẩy tỷ giá VND/USD đạt mức 21.750 đồng.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2015, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, năm 2015 định hướng điều chỉnh biên độ tỷ giá USD/VND là không quá 2%. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế và hoạt động xuất nhập khẩu năm 2015, các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân thanh toán quốc tế năm 2015 sẽ là thách thức cho điều hành chính sách tỷ giá.

Theo vnmedia.vn