Tuyệt đối không cất 8 thứ này trong bếp

GD&TĐ - Để nhà bếp luôn sạch sẽ, giúp bạn dễ dàng chế biến những bữa ăn ngon, an toàn cho gia đình, bạn cần mạnh dạn loại bỏ những thứ không phù hợp.

Không nên để đồ dễ cháy và chất tẩy rửa trong bếp. (Ảnh: ITN).
Không nên để đồ dễ cháy và chất tẩy rửa trong bếp. (Ảnh: ITN).

Tổ chức nhà bếp hợp lý giúp lưu trữ đồ đạc đồng thời ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm. Bất kể bạn có một căn bếp nhỏ, vừa hay lớn, quan trọng là bạn biết cách sử dụng tốt các dụng cụ, sản phẩm để có một căn bếp an toàn.

Để duy trì sự an toàn và ngăn nắp, dưới đây là một số thứ bạn không nên cất trong bếp.

Cây cảnh và đồ trang trí

Bạn cần rất nhiều không gian để xử lý và nấu thức ăn trong bếp, vìa vậy bạn cần tìm không gian để lưu trữ các thiết bị cùng tất cả đồ dùng nhà bếp. Điều này sẽ góp phần tạo nên một căn bếp có tính thẩm mỹ cao.

Đồ dùng hư hỏng

Dao, kéo, thìa, dĩa và các dụng cụ xử lý thực phẩm nếu không còn hữu ích, bạn nên mạnh dạn loại bỏ. (Ảnh: ITN).
Dao, kéo, thìa, dĩa và các dụng cụ xử lý thực phẩm nếu không còn hữu ích, bạn nên mạnh dạn loại bỏ. (Ảnh: ITN).

Dao, kéo, thìa, dĩa và các dụng cụ xử lý thực phẩm, nếu bạn nhận thấy độ sắc bén và hữu ích của những dụng cụ này ngày càng kém đi thì tốt nhất bạn nên thay thế chúng.

Tạp dề, chậu, ly hoặc bất cứ thứ gì mà bạn nhận thấy chúng bị vỡ, ố màu hoặc cũ mòn đều phải được loại bỏ. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa tai nạn trong bếp.

Thỉnh thoảng kiểm tra dụng cụ nhà bếp cũng rất tốt vì một số dụng cụ thải ra chất độc có liên quan đến bệnh tật.

Thuốc

Không nên bảo quản thuốc trong nhà bếp vì chúng có thể bị hỏng nếu để gần bếp, lò nướng hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác.

Trong hầu hết các trường hợp, hướng dẫn sử dụng thuốc khuyên bạn nên bảo quản chúng ở nơi mát mẻ.

Không bảo quản thuốc trong nhà bếp cũng sẽ giúp chúng không bị vô tình tiêu thụ hoặc trộn lẫn với thức ăn, đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

Thực phẩm hết hạn sử dụng

Thực phẩm hết hạn sử dụng là một trong những thứ phổ biến nhất không nên có trong nhà bếp, đó là lý do tại sao nên đọc nhãn trước khi tiêu thụ thực phẩm.

Kiểm tra tủ để tránh trường hợp sản phẩm hết hạn sử dụng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng nên kiểm tra tủ lạnh để đảm bảo hoa quả, thịt, rau củ không bị hư hỏng.

Sản phẩm tẩy rửa

Các sản phẩm tẩy rửa bao gồm xà phòng, chất tẩy nhờn bằng cồn, thuốc tẩy, nước xả vải, phân bón cây trồng, v.v. Không nên để những thứ này trong nhà bếp hoặc cùng ngăn kéo, tủ đựng thực phẩm vì chúng có thể làm ô nhiễm thực phẩm của bạn.

Bạn chỉ nên để miếng bọt biển cọ rửa, nước rửa bát và khăn lau trong nhà bếp, hoặc tốt hơn hết là nên để các dụng cụ tẩy rửa vào một ngăn kéo riêng.

Khi nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên điều chỉnh không gian để trẻ không gặp nguy hiểm. Điều tốt nhất nên làm là loại bỏ tất cả các vật sắc nhọn ở ngăn kéo thấp nhất vì trẻ có bản chất tò mò. Ngoài ra, hãy để các thiết bị điện xa tầm tay của chúng.

Không trang trí quá nhiều

Thật thú vị khi thêm chút cá tính vào không gian của bạn bằng các vật dụng trang trí, nhưng hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm trong nhà bếp.

Thay vào đó, hãy chọn tranh treo tường, tác phẩm nghệ thuật, màu tường vui nhộn hoặc giấy dán tường để tạo thêm chút tinh tế cho không gian mà không làm đầy quầy bếp với những thứ không cần thiết.

Sách dạy nấu ăn bạn không sử dụng

Đừng để không gian nấu nướng bị quá tải bởi những vật dụng không cần thiết. (Ảnh: ITN).

Đừng để không gian nấu nướng bị quá tải bởi những vật dụng không cần thiết. (Ảnh: ITN).

Nếu bạn tìm hầu hết các công thức nấu ăn trực tuyến nhưng vẫn thấy mình có một đống sách dạy nấu ăn trong nhà bếp mà không bao giờ được sử dụng, thì bạn không phải là trường hợp duy nhất.

Hãy cân nhắc việc tặng những cuốn sách dạy nấu ăn chưa sử dụng này hoặc để chúng trên giá sách bên ngoài bếp nếu chúng có giá trị tinh thần đối với bạn.

Thiết bị không sử dụng

Máy pha cà phê, máy chế biến thực phẩm, nồi chiên, lò vi sóng, lò nướng bánh, máy xay sinh tố,... danh sách những thiết bị này cứ dày lên theo thời gian nếu bạn không kiểm soát hành vi mua sắm.

Để giữ cho không gian của bạn không bị quá tải với các thiết bị và đồ dùng nhà bếp, hãy chỉ giữ những thứ bạn sử dụng thường xuyên. Những đồ vật ít được sử dụng nên được cất giữ trong tủ bên ngoài phòng bếp để có thể mang ra sử dụng khi cần thiết.

Theo tribuneonlineng.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ