Tuyển sinh lớp 1 tại Hà Nội: Kiểm soát chặt chỉ tiêu tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 1 tại Hà Nội: Kiểm soát chặt chỉ tiêu tuyển sinh

Đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời điểm tổ chức tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội triển khai từ ngày 1/8, chậm hơn so với các năm trước 1 tháng, nhưng phương thức tuyển sinh vẫn giữ ổn định.

Việc xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Tuyến tuyển sinh của từng trường được căn cứ theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi cư trú thực tế của học sinh.

So với năm học trước, công tác tuyển sinh không có nhiều xáo trộn khi Hà Nội vẫn áp dụng phương thức tuyển sinh trực tiếp và trực tuyến để tạo thuận lợi cho học sinh cũng như phụ huynh. Trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của học sinh, phòng GD&ĐT các quận, huyện thực hiện theo những tiêu chí rõ ràng về chỉ tiêu, thời gian, phương thức, trách nhiệm và tuyến tuyển sinh.

Tuy nhiên, cũng như mọi năm, nỗi lo lớn nhất của ngành GD-ĐT Hà Nội là bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh. Cao hơn yêu cầu này, các địa phương còn hướng đến mục tiêu duy trì sĩ số lớp học đáp ứng quy định tại Điều lệ Trường học.

Theo quy định, để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, cấp tiểu học không quá 35 học sinh/lớp, cấp THCS không quá 45 học sinh/lớp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Đây là thách thức không nhỏ với nhiều địa phương khi cơ sở trường lớp còn khó khăn do diện tích đất chật hẹp.

Theo ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), yêu cầu chung đối với các đơn vị trong công tác tuyển sinh là bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường.

Sở sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh nhằm sắp xếp số học sinh/lớp đúng quy định của Điều lệ Trường học. Các phòng GD&ĐT phải công khai kế hoạch tuyển sinh trước thời điểm tuyển sinh ít nhất 15 ngày. Kế hoạch tuyển sinh phải bảo đảm “5 rõ”: Rõ chỉ tiêu, thời gian, phương thức, trách nhiệm, tuyến tuyển sinh.

Để công tác tuyển sinh được thực hiện minh bạch, chất lượng và đạt mục tiêu đề ra, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu: Các phòng GD&ĐT phải tổ chức điều tra chính xác quy mô học sinh trong độ tuổi ra lớp; phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động được số học sinh đến trường với tỷ lệ cao nhất.

Các đơn vị phải quản lý chặt việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh, không để xảy ra hiện tượng quá tải ở một số trường; khai thác hiệu quả các điều kiện dạy học (cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên), tránh tình trạng có trường tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu, trường lại không tuyển đủ chỉ tiêu gây lãng phí và khiến người dân bức xúc.

Tập trung xây dựng thêm trường, lớp

Nhằm giải quyết bài toán quá tải trong trường học, lớp học và thực hiện triển khai Chương trình GDPT mới, Sở GD&ĐT Hà Nội đang chỉ đạo các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã thực hiện việc rà soát hiện trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ở các nhà trường.

Với quan điểm đầu tư cho giáo dục là ưu tiên hàng đầu, công tác xây dựng trường, lớp mới luôn được thành phố chú trọng thực hiện. Năm học 2019 - 2020, toàn thành phố có 67 trường học các cấp được xây dựng mới và 407 trường học được cải tạo với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Thời điểm này, nhiều địa phương đang xây dựng bổ sung, mở rộng trường lớp để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, nâng cao chất lượng dạy - học. Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết: Số lượng học sinh trong độ tuổi mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020 - 2021 trên địa bàn quận tăng khoảng 5.000 em. Với mục tiêu không để học sinh thiếu chỗ học, giảm số học sinh/lớp để đạt quy định của Điều lệ Trường học, quận tập trung xây dựng, bổ sung trường mới ở các phường có nhiều khu đô thị: Vạn Phúc, Phú Lương, La Khê...

Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho rằng: Việc đáp ứng đủ chỗ học, nhất là quy định bảo đảm số học sinh/lớp là thách thức lớn. Năm học tới, quận có thêm 5 trường xây mới và 1 trường thành lập mới, nhưng các trường, nhất là ở cấp tiểu học vẫn khó duy trì sĩ số 35 học sinh/lớp như quy định.

Còn theo ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, quận hiện có 82 trường, số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2020 - 2021 tăng khá nhiều so với năm trước. Đây là một áp lực lớn đối với ngành trong việc thực hiện quy định về số học sinh/lớp.

Trên cơ sở rà soát quy mô học sinh và khả năng đáp ứng thực tế của các trường, phòng GD&ĐT sẽ tham mưu UBND quận xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2020 - 2021. Trước mắt, phòng phối hợp với các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 dự án trường học đã có quyết định phê duyệt và nhiều hạng mục cải tạo, mở rộng ở các trường học khác trên địa bàn để tăng chỗ học cho học sinh. 

Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.