Tuyển sinh 2017: Có sự phân hóa, phân tầng rõ nét

GD&TĐ - Đánh giá cao về phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, GS.TS Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam - nhận xét: Năm nay, các trường tuyển sinh nhẹ nhàng, hiệu quả và có sự phân hóa, phân tầng rõ nét.
Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

GS.TS Trần Văn Chứ - cho biết: Ưu điểm nổi bật trong công tác tuyển sinh năm nay đó là việc ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có phần mềm lọc ảo. Nhờ có phần mềm này mà công tác tuyển sinh của các trường đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn và hiệu quả hơn.

Công nghệ năm nay rất tốt, đã khắc phục được hạn chế của những năm trước tạo thuận lợi cho thí sinh và các trường trong quá trình tuyển sinh. Nhờ đó mà cả thí sinh và nhà trường đều giảm áp lực, giảm tốn kém.

"Tôi đánh giá rất cao vấn đề này và đây là một trong những điểm sáng rất đáng được ghi nhận trong mùa thi năm nay" - GS.TS Trần Văn Chứ khẳng định và trao đổi thêm:

Ngay tại Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, nếu như những năm trước rất khó đoán được số thí sinh xác định vào trường nhập học, tình trạng thí sinh ảo rất nhiều. Bản thân các em cũng mơ hồ trong việc xác định ngành học và trường học.

Tuy nhiên, năm nay qua mấy vòng và quá quá trình lọc ảo, cùng với việc tham gia nhóm xét tuyển các trường phía Bắc, nhà trường đã xác định được khoảng hơn 1.000 thí sinh đến nhập học, tương đương hơn 70%.

Cũng theo GS.TS Trần Văn Chứ, mọi công tác chỉ đạo, điều hành và chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đều được thực hiện chu đáo, nhất quán nên cho đến thời điểm này chưa ghi nhận những sai sót lớn nào xảy ra.

Đặc biệt, năm nay phổ điểm khá đẹp, có sự phân hóa rõ ràng nên việc tuyển sinh của các trường gặp nhiều thuận lợi hơn. Mặt khác, các trường cũng có sự phân tầng rõ nét theo cấu trúc sau: Trường top trên, trường top trung bình và trường top dưới.

"Nhiều người có ý kiến thí sinh điểm cao mà vẫn bị trượt đại học. Tôi thì cho rằng, điều đó cho thấy có sự phân hóa, phân tầng rất tốt. Việc các em bị trượt không thể đổ lỗi cho hệ thống, mà chủ yếu là lỗi chủ quan của các em. Các em đăng ký nguyện vọng chưa chuẩn, chưa nghiên cứu, phân tích kỹ phổ điểm chung và tương quan điểm của mình với phổ điểm của tổ hợp mà mình đăng ký xét tuyển" - GS.TS Trần Văn Chứ lý giải.

Theo GS.TS Trần Văn Chứ, mùa thi năm nay cũng đã huy động được cả xã hội vào cuộc, phương thức đã tiếp cận với thế giới như một số trung tâm của Mỹ. Với phương thức thi như năm nay, đã tạo nên môi trường tuyển sinh lành mạnh và đáp ứng đúng với thực trạng với xã hội.

"Vì vậy trong vài năm tới, Bộ GD&ĐT nên kế thừa và áp dụng phương thức tuyển sinh của năm nay. Nếu có thay đổi thì chỉ nên thay đổi, khắc phục về mặt kỹ thuật còn về quy trình thì nên duy trì ổn định.

Về lâu dài, Bộ có thể nghiên cứu và cải tiến theo hướng hiện đại hơn và tiếp cận với xu hướng phát triển của xã hội cũng như của thế giới" - GS.TS Trần Văn Chứ đề xuất.