Tuyên Quang: Những nhà giáo trẻ hết lòng cống hiến

GD&TĐ - Những tấm gương về đổi mới, sáng tạo trong dạy học của cán bộ giáo viên đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của trường THPT Tân Trào (Tuyên Quang) thời gian qua.
Cô giáo Đoàn Thị Thùy Dung trong một giờ dạy.
Cô giáo Đoàn Thị Thùy Dung trong một giờ dạy.

Khơi dậy khát khao khám phá của học sinh

Cô giáo Vũ Thị Tuyên là một giáo viên luôn tâm huyết với nghề, say mê công tác chuyên môn. Vừa là giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn, giáo viên chủ nhiệm, vừa là tổ phó chuyên môn, ở cương vị nào cô giáo Vũ Thị Tuyên cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong nhiều năm liên tục, đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn do cô phụ trách đạt nhiều giải cao trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Các lớp do cô giảng dạy, chủ nhiệm luôn đoàn kết, chăm ngoan, tích cực tham gia các phong trào của nhà trường và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có nhiều học sinh kết quả môn Ngữ văn đạt từ 9 điểm trở lên. Bản thân cô được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen các cấp.

Cô giáo Vũ Thị Tuyên cùng các học trò của mình ảnh 1

Cô giáo Vũ Thị Tuyên cùng các học trò của mình

Với mong muốn khơi dậy, nuôi dưỡng lòng đam mê văn học, khát khao khám phá của học sinh, khiến các giờ học trên lớp bớt nhàm chán, năm học 2020 -2021, cô giáo Vũ Thị Tuyên đã áp dụng sáng kiến dạy tác phẩm văn học thông qua hệ thống phiếu học tập và gắn môn học với hoạt động trải nghiệm.

Các tiết lên lớp, cô không nặng về thuyết trình, học sinh không phải thụ động nghe giảng mà sôi nổi thảo luận nhóm để hoàn thành phiếu học tập, hoàn thành bài tập, dự án cô giao. Các hoạt động trình bày sản phẩm, kết quả học tập, phản biện, đánh giá cũng được cô khéo léo định hướng học sinh thực hiện một cách tự nhiên, hiệu quả.

Truyền cảm hứng từ dạy học STEM

Là giáo viên giảng dạy môn Vật lý, cô Lưu Thị Bích Liễu luôn dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy khoa học để giúp học sinh hứng thú trong học tập, tiếp thu bài một cách tốt nhất. Cô đã đưa kiến thức trên sách vở môn Vật lý đến với cuộc sống thật tự nhiên.

Trong quá trình dạy trên lớp cũng như bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, cô Liễu luôn chú trọng truyền đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng cho học sinh; cung cấp các dạng đề phong phú, hướng dẫn học sinh giải bài tập, nhất là các bài khó; hướng dẫn học sinh tự học với nguồn tài liệu chọn lọc, khuyến khích học sinh tham gia giải các bài tập trên mạng.

Cô giáo Lưu Thị Bích Liễu bên học trò ảnh 2
Cô giáo Lưu Thị Bích Liễu bên học trò

Năm học 2020 - 2021, cô Lưu Thị Bích Liễu tiếp tục triển khai thực hiện dạy học theo chủ đề STEM đã được cô áp dụng từ những năm học trước. Sản phẩm STEM do cô hướng dẫn các em thực hiện được giới thiệu tại Ngày hội STEM của trường đã truyền cảm hứng sáng tạo, lan tỏa tình yêu khoa học cho học sinh toàn trường. Các tiết học Vật lý của cô luôn sôi nổi, hiệu quả.

Trong cuộc thí nghiệm thực hành cấp tỉnh năm học 2020 - 2021, cô đã tận tụy hướng dẫn học sinh kiến thức, kỹ năng thí nghiệm thực hành, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và kết quả học sinh đạt 01 giải nhì, 01 giải khuyến khích.

Sự tin yêu, quý mến của đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh học sinh chính là nguồn động viên lớn nhất dành cô Lưu Thị Bích Liễu- một giáo viên yêu nghề, chuyên môn giỏi, sống giản dị, hoà đồng.

Phát huy sáng tạo qua những bài toán thực tế

Là giáo viên dạy môn Toán, thầy giáo Nguyễn Kim Điện luôn nhắc nhở bản thân không ngừng phấn đấu, đổi mới trong việc dạy học. Để tạo hứng thú cho học sinh với môn học này, thầy thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, khơi gợi sự đam mê sáng tạo, khả năng tự học của học sinh qua các bài toán thực tế. Đội tuyển học sinh giỏi Toán do thầy phụ trách cũng đang dần khẳng định vị trí trên bản đồ xếp hạng của giáo dục mũi nhọn tỉnh nhà.

Bên cạnh việc chăm lo cho các bạn học sinh có niềm đam mê Toán học, thầy còn dành nhiều thời gian và tâm sức để dạy phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức. Thầy tâm niệm rằng: không có học sinh dốt mà chỉ có học sinh chưa giỏi, và giúp đỡ các em vươn lên trong học tập chính là trách nhiệm của người thầy.

Thầy giáo Nguyễn Kim Điện ảnh 3
Thầy giáo Nguyễn Kim Điện

Thầy Nguyễn Kim Điện luôn khẳng định nghiệp vụ sư phạm vững vàng của mình trong công tác tư vấn, giáo dục học sinh. Bằng sự tận tâm của mình, thầy luôn quan tâm đến học sinh, được phụ huynh và học sinh tin yêu, lớp chủ nhiệm của thầy luôn đi đầu trong các phong trào thi đua. Thầy giáo Nguyễn Kim Điện xứng đáng là tấm gương sáng về sự tận tâm với nghề, hết lòng yêu thương học trò.

Cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp dạy học và công tác Đoàn

Là Bí thư Đoàn trường, giáo viên môn Địa lý, cô giáo Đoàn Thị Thùy Dung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy học cũng như gương mẫu tiên phong mọi phong trào, hoạt động Đoàn.

Với tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô đã không ngừng tìm tòi, áp dụng phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để nâng cao chất lượng giảng dạy. Các lớp được cô Dung tham gia giảng dạy đều có tỉ lệ học sinh khá, giỏi môn Địa lý đứng ở đầu khối.

Trên cương vị Bí thư Đoàn trường, cô luôn đảm nhiệm tốt vai trò của mình, đưa phong trào hoạt động của Đoàn trường ngày một phát triển, là một trong những lá cờ đầu trong phong trào Đoàn của thành phố Tuyên Quang.  

Cô đã cùng với BCH Đoàn trường xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, xuyên suốt trong từng năm học, tích cực tham gia các hoạt động, chủ động và có nhiều sáng tạo trong việc thu hút, tập hợp thanh niên trong nhà trường tham gia.

Tuy đạt được nhiều thành tích đáng kể nhưng  cô giáo Đoàn Thị Thùy Dung luôn khiêm tốn, giản dị, không ngừng nỗ lực, học hỏi, trau dồi trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ công tác đoàn, xứng đáng là người thủ lĩnh thanh niên năng động, sáng tạo, gương mẫu, tận tụy với nghề.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.