Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn liên cụm trường

GD&TĐ - Sở GDĐT phối hợp với Phòng GDĐT thành phố Tuyên Quang tổ chức sinh hoạt chuyên môn liên cụm trường theo chương trình GDPT 2018.
Học sinh Trường Tiểu học Bình Thuận hoạt động trải nghiệm theo góc sở thích “Lắp ghép mô hình gia đình hạnh phúc”.
Học sinh Trường Tiểu học Bình Thuận hoạt động trải nghiệm theo góc sở thích “Lắp ghép mô hình gia đình hạnh phúc”.

Qua đó, buổi sinh hoạt chuyên môn liên cụm trường giúp giáo viên và cán bộ quản lý hiểu sâu hơn về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 và dạy học tích hợp liên môn theo chủ đề trong môn Tự nhiên - Xã hội; trao đổi, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý, dạy học chương trình sách giáo khoa mới.

Đây cũng là dịp để tạo cơ hội cho cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc áp dụng các hình thức dạy học mới, góp phần nâng cao năng lực quản lý, giảng dạy và chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Tiết học Tiếng Việt tại lớp 1 trường Tiểu học Phan Thiết đã kết hợp sử dụng phương pháp “Học thông qua chơi” vào các phần khởi động, khám phá và vận dụng bằng các hình thức linh hoạt. Cô giáo Nguyễn Thị Huệ đã có nhiều sáng tạo giúp các em học sinh nhận biết vần mới, tiếng mới, từ mới rất nhanh. Giáo viên sử dụng một số video, clip để học sinh phát hiện tiếng chứa vần mới, qua đó, giúp các em phát triển ngôn ngữ giao tiếp, củng cố âm, vần, tiếng, từ đã học và nói được nhiều câu chứa tiếng mới khác nhau.

Tại lớp 1E Trường Tiểu học Bình Thuận, tiết Tự nhiên - Xã hội là sự tích hợp nhiều môn học như Toán, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật), Tiếng Anh, Hoạt động trải nghiệm, Đạo đức,… tạo cho học sinh sự hào hứng, tính tích cực, chủ động khám phá kiến thức mới. Qua đó còn giúp các em phát triển các kĩ năng, năng lực, phẩm chất và sự sáng tạo.

Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn liên cụm trường ảnh 1
Học sinh trường Tiểu học Bình Thuận giới thiệu các sản phẩm STEM.

Cũng trong chương trình, các đại biểu tham quan khu trưng bày sản phẩm cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” của trường Tiểu học Phan Thiết; chương trình trải nghiệm STEM tại trường Tiểu học Bình Thuận. Sau các hoạt động, đại biểu được trực tiếp Ban giám hiệu nhà trường cùng các tổ chuyên môn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, tư vấn, hỗ trợ giáo viên dạy lớp 1; việc xây dựng và thực hiện kế hoạch điều chỉnh nội dung chương trình giáo dục; việc linh hoạt tổ chức hoạt động trải nghiệm dưới cờ và sinh hoạt lớp.

Có thể thấy, đến thời điểm hiện tại, giáo viên dạy lớp 1 ở tất cả các trường Tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản đã thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy - học, hoạt động giảng dạy đã đi vào nền nếp. Việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy - học đã được thực hiện đồng bộ và hiệu quả tương đối cao. Những khó khăn ban đầu cơ bản đã giải quyết, các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy - học đối với lớp 1 nói riêng và tất cả các khối lớp khác, sẵn sàng cho việc thực hiện sách giáo khoa lớp 2 trong năm học 2021 - 2022.

Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.
Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.
Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học Địa lý.

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

GD&TĐ - Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.