Tướng Mỹ xác nhận Nga đã thu được một phần MQ-9 trên Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby vừa xác nhận, Nga đã thu được một phần chiếc UCAV MQ-9A Reaper rơi ở Biển Đen.
Iran ép hạ cánh thành công một chiếc MQ-9A hồi năm 2019.
Iran ép hạ cánh thành công một chiếc MQ-9A hồi năm 2019.

Tuyên bố được ông Kirby đưa ra trong cuộc họp báo hôm 17/3, Nga đã vớt được một số mảnh thân vỏ của máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9A Reaper rơi xuống Biển Đen sau vụ va chạm với tiêm kích Nga hôm 14/3.

"Những gì trôi nổi trên mặt biển nhiều khả năng chỉ là cánh điều khiển làm bằng sợi thủy tinh, không mang lại lợi ích nào về công nghệ cho Nga", phát ngôn viên John Kirby nói.

Mặc dù vậy, vị phát ngôn viên Mỹ vẫn khẳng định, ngay sau vụ MQ-9A rơi, Lầu Năm Góc đã áp dụng biện pháp an ninh cần thiết để ngăn chặn dữ liệu tình báo nhạy cảm và công nghệ tối tân rơi vào tay Nga.

Ông John Kirby cho biết thêm, nước này không loại trừ khả năng lực lượng đặc biệt sẽ phá hủy chiếc MQ-9A trước khi nó bị lực lượng Nga đưa lên mặt biển.

Bất chấp tuyên bố về biện pháp an ninh cần thiết của Mỹ, tờ Lenta của Nga dẫn nguồn tin quân sự tại Crimea khẳng định, lực lượng chuyên dụng tại bán đảo này đã triển khai tàu lặn và phát hiện xác chiếc MQ-9A ở độ sâu 850-900m, cách thành phố Sevastopol 60km.

Cùng với đó, nhiều tàu chiến Nga cũng được triển khai quanh hiện trường chiếc MQ-9A rơi để phong tỏa khu vực, trong lúc các chuyên gia Nga xây dựng kế hoạch trục vớt chiếc MQ-9A. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga được cho là rất quan tâm đến động cơ và hệ thống điện tử của chiếc MQ-9A.

Dù chưa trục vớt được toàn bộ MQ-9A rơi nhưng theo báo Nga, công nghệ của chiếc máy bay này không còn là điều xa lạ. Hồi năm 2019, đã xuất hiện thông tin Tehran chuyển cho Moscow một chiếc MQ-9A gần như hoàn chỉnh sau khi chiếc máy bay này bị tác chiến điện tử (EW) của Iran ép hạ cánh thành công.

Lenta dẫn lời Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, hồi đầu năm 2019, đơn vị tác chiến đặc biệt của nước này đã xâm nhập vào trung tâm chỉ huy UAV Mỹ và kiểm soát gần chục chiếc UAV tầm xa khi chúng hoạt động trên không phận Iraq và Syria.

"Có 7 chiếc UAV của Mỹ đã bị đặt dưới sự kiếm soát của chúng tôi. Toàn bộ thông tin những chiếc UAV này thu được đều bị chúng tôi theo dõi và chúng tôi được tiếp cận với những thông tin này đồng thời với phía Mỹ", ông Hajizadeh tiết lộ.

Để chứng minh, tướng Iran đã cho công bố một số hình ảnh trích xuất từ chính những chiếc UCAV Mỹ thu được khi âm thầm hoạt động tại Iraq và Syria. Cùng với đó, còn có hình ảnh một chiếc UAV Mỹ lao thẳng xuống đất.

Máy bay MQ-9A Mỹ rơi xuống Biển Đen sau sự cố chạm mặt Su-27 Nga. Phía Mỹ cáo buộc hai tiêm kích Su-27 Nga đã tiếp cận, bay cắt mặt và xả dầu vào UCAV Mỹ trên vùng biển quốc tế. Một chiếc Su-27 được cho là đã va vào máy bay không người lái này khiến cánh quạt UCAV hư hại, buộc trung tâm điều khiển cho lao xuống biển.

Giới chức Nga phủ nhận cáo buộc, cho rằng phi cơ Mỹ cơ động ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định chiếc MQ-9A đang thu thập dữ liệu mục tiêu để chuyển cho Ukraine trước khi rơi.

Hình ảnh Iran chiếm quyền kiểm soát chiếc MQ-9A của Mỹ.

Đến ngày 16/3, Mỹ công bố video về sự việc, cho thấy tiêm kích Su-27 Nga tiếp cận từ phía sau bên phải MQ-9A rồi xả dầu và bay vượt qua phía trên máy bay Mỹ. Luồng xả lớn từ đuôi chiếc Su-27 khiến tín hiệu hình ảnh của MQ-9A bị gián đoạn.

Hình ảnh từ UCAV cũng cho thấy cánh quạt phía sau chiếc MQ-9A quay chậm dần và bị hư hại một phần sau khi tiêm kích Su-27 tiếp cận. Hiện Nga chưa bình luận chính thức nào về video do Mỹ công bố.

Những tác động tâm lý của việc độc thân quá lâu không thể đong đếm bằng con số nhưng chúng thể hiện rõ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. (Ảnh: ITN).

Điều gì xảy ra khi độc thân quá lâu?

GD&TĐ - Khoa học cũng thừa nhận rằng tình yêu thay đổi chúng ta, nhưng điều chúng ta không biết là khi thiếu nó, chúng ta thậm chí còn thay đổi nhiều hơn.